Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 29/10: Xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản tăng nhẹ, siết chặt kiểm tra đường cát lậu

19:58 | 29/10/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Bộ Công Thương mở đợt cao điểm kiểm tra đường cát lậu tại miền Trung và miền Nam. Xuất khẩu cá tra sang thị trường Nhật Bản tăng gần 3% trong 9 tháng đầu năm.

Bộ Công Thương mở đợt cao điểm kiểm tra đường cát lậu tại miền Trung và miền Nam

Thông tin từ Tổng Cục Quản lí thị trường (Bộ Công Thương) cho biết Tổng Cục vừa có công văn gửi Cục Quản lí thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về kinh doanh mặt hàng đường cát cuối năm 2019.

Việc kiểm tra tại một số tỉnh, thành phố sẽ có sự giám sát của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 15/9 đến hết ngày 31/12/2019 tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam được đánh giá cao tại thị trường EU

 Liên minh châu Âu (EU) là một trong những thị trường xuất khẩu chính của gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam. Xuất khẩu sang thị trường này đang có sự tăng trưởng tích cực khi các nhà nhập khẩu đánh giá cao việc cải tiến về công nghệ đối với các sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Báo cáo thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 11/10 của Bộ Công Thương dẫn số liệu thống kê từ Eurostat cho biết nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của EU trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 4 triệu tấn, trị giá gần 11 tỉ Eur, tương đương với 12 tỉ USD, tăng 6% về lượng và tăng 6% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Bộ An ninh nội địa Mỹ đến Việt Nam điều tra lô hàng 4,3 tỉ USD

Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác nhằm trục lợi từ chính sách về thuế suất.

Nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Vựa dứa xứ Thanh cần nhà máy chế biến

Không có mối liên kết ổn định với doanh nghiệp, nông dân chủ yếu bán dứa cho thương lái với giá cả bấp bênh. Tình trạng được mùa mất giá đang khiến nhiều nhà vườn đau đầu.

Cánh đồng dứa thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định những ngày tháng 10. Trên cùng một lô thửa nhưng xuất hiện nhiều trà khác nhau. Có trà đã được phủ lưới đen hãm chín, có trà đang thì con gái; có trà bắt đầu ra hoa…

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Nhật Bản tăng gần 3% trong 9 tháng đầu năm

VASEP cho biết đến nay, cá tra Việt Nam bắt đầu được khách hàng nhập khẩu Nhật Bản để ý tới. Người tiêu thụ đất nước này cũng đã biết nhiều hơn tới sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Năm 2019, lần đầu tiên Nhật Bản bước lên top 10 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của DN Việt Nam. Trong quí I đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng rất khả quan từ 31,6 - 98,5% so với cùng kì năm trước.

H.Mĩ