|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị trường đi vào vùng trống thông tin, VDSC gợi ý chiến lược giao dịch và cổ phiếu đầu tư cho tháng 6

09:50 | 07/06/2022
Chia sẻ
Chứng khoán Rồng Việt cho rằng cơ hội tích lũy những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục các quỹ ETF vẫn còn khả thi trong tháng 6 này.

Theo báo cáo chiến lược của Chứng khoán Rồng Việt, sau khi mùa đại hội đồng cổ đông kết thúc, thị trường gần như đi vào vùng trống thông tin cho đến khi các tin tức về kết quả lợi nhuận quý hai của doanh nghiệp được công bố. Đây là lý do mà tháng Năm, tháng Sáu thường là thời điểm không thuận lợi của thị trường chứng khoán.

Xét về mặt thông tin, ở thời điểm hiện tại, nhóm phân tích nhận thấy sự ảnh hưởng khá cân bằng giữa chiều thông tin tích cực và tiêu cực. Trong cán cân đó, nếu dòng tiền mới, được kỳ vọng phần nhiều đến từ các quỹ ETF - tham gia tích cực, sẽ là trợ lực rất lớn cho chỉsố cũng như diễn biến thị trường.

Trên thực tế, đa số cổ phiếu trong danh mục khuyến nghị nắm giữ của tháng trước đã ghi nhận đà phục hồi vượt trội so với VN-Index như ANV (14,8%), FPT (4,7%), NT2 (4,2%), VHC (-1,2%) với những yếu tố hỗ trợ từ số liệu kết quả kinh doanh tích cực và dòng vốn ròng vào ETF VN Diamond (riêng đối với FPT).

Ở chiều ngược lại, dòng tiền tiếp tục suy giảm ở nhóm bất động sản và ngân hàng khiến cho chiến lược “bắt đáy” chưa có mức sinh lời như kỳ vọng.

 Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt

Theo các nhà phân tích của Rồng Việt, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang đứng trước khá nhiều rủi ro vĩ mô từ bên ngoài, đặc biệt là liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chắt trong bối cảnh diễn biến lạm phát toàn cầu khó lương, dẫn dắt bởi giá năng lượng và lương thực neo cao do chịu tác động của cuộc chiến Nga - Ukraina.

"Chúng tôi cho rằng yếu tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát của Việt Nam, qua đó, trở thành lực cản lớn đối với đà tăng của thị trường trong bối cảnh dòng tiền ngày càng thận trọng và khó có nhiều thông tin tích cực mang tính lan tỏa trên diện rộng trong tháng Sáu.

Do đó, các đợt tăng bất ngờ trong tháng sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ lệ đòn bẩy (hoặc duy trì tỷ lệ tiền mặt ở cao đối với nhà đầu tư thận trọng), để dành sức mua chờ cơ hội ở những phiên điều chỉnh mạnh của thị trường", nhóm phân tích cho hay.

Trong khi dòng tiền từ nhà đầu tư khó có khả năng cải thiện mạnh trong tháng Sáu do tâm lý đầu tư vẫn còn khá thận trọng, VDSC kỳ vọng các quỹ ETF như DCVFM VN Diamond hay Fubon FTSE có thể duy trì được trạng thái hút ròng trong ngắn hạn nhờ các yếu tố nội tại thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang hấp dẫn hơn tương đối so với một số nước trong khu vực.

Tại ngày 3/6, mức định giá P/E năm 2022 của VN-Index là 13,9x, với tăng trưởng EPS dự phóng năm 2022 là 18%. Hơn nữa, việc VNĐđang mạnh hơn so với nhiều quốc gia như Thái Lan và Đài Loan cũng là một yếu tố tích cực hỗ trợ xu hướng hút ròng của các quỹ ETF tại các thị trường này. Việc tận dụng dòng tiền từ các quỹ ETF có lẽ là lựa chọn không tệ trong ngắn hạn.

 Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt

Do đó, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng cơ hội tích lũy những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục các quỹ ETF vẫn còn khả thi trong tháng này.

Theo đó, nhóm phân tích ưa thích FPT, PNJ, vốn chiếm tỷ trọng đáng kể trong danh mục của quỹ ETF DCVFM VN Diamond với mức ~16% tại ngày 3/6/2022. Ngoài ra, đây cũng là những cổ phiếu được hỗ trợ bở yếu tố bởi triển vọng kết quả kinh doanh và cả năm khả quan, giúp giảm thiểu rủi ro giảm giá khi quỹ này bị rút vốn.

 Nguồn: CTCK Rồng Việt

Ngoài ra, CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital mới đây cũng đã công bố thông tin được cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng cho quỹ ETF DCVFM VNMIDCAP mô phỏng biến động của chỉ số VNMIDCAP (VN70).

Sự ra đời của quỹ này có thể sẽ là chất xúc tác tiềm năng cho những cổ phiếu dẫn đầu về vốn hóa trong bộ chỉ số VN70 sau khi thu hút thành công trong thời gian tới. Các cổ phiếu thuộc VN70 mà VDSC đang có khuyến nghị mua/tích lũy được thể hiện ở bảng dưới. 

  Nguồn: CTCK Rồng Việt

Thu Thảo

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.