|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường dầu toàn cầu đang dần thắt chặt sau nỗ lực của Saudi Arabia

23:30 | 13/07/2023
Chia sẻ
Tháng này, Saudi Arabia đã nâng mức cắt giảm sản lượng của nước này lên 1 triệu thùng/ngày sau khi giá dầu đã giảm xuống dưới mức 72 USD/thùng trong mùa hè này.

Giá dầu thô chua (dầu thô chứa một lượng lớn tạp chất lưu huỳnh) đã tăng trên toàn cầu trong tháng này sau khi nước xuất khẩu dầu hàng đầu là Saudi Arabia tăng giá và cắt giảm thêm sản lượng. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy những nỗ lực hỗ trợ giá dầu toàn cầu của nước này đang phát huy tác dụng.

Tháng này, Saudi Arabia đã nâng mức cắt giảm sản lượng của nước này lên 1 triệu thùng/ngày sau khi giá dầu đã giảm xuống dưới mức 72 USD/thùng trong mùa hè này. Ông Mark Rossano, chuyên gia của công ty cung cấp dữ liệu năng lượng Primary Vision Network, cho biết chính sách cắt giảm sản lượng của nước này đã tác động lớn đến nguồn cung dầu thô có độ chua trung bình và cao. Giá kỳ hạn của dầu Brent Biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng, cho thấy thị trường đang thắt chặt.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác hỗ trợ giá dầu thô chua là việc Chính phủ Mỹ mua dầu để bổ sung cho kho dự trữ chiến lược, sản lượng của Canada sụt giảm do cháy rừng, và những lo ngại về khả năng mùa mưa bão làm giảm sản lượng của Mỹ.

Dầu chua là loại dầu cần có quá trình lọc phức tạp hơn và thường có giá thấp hơn dầu thô ngọt, vốn có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Nhưng giá dầu thô chua đã không còn rẻ. Giá dầu thô Johan Sverdrup có độ chua trung bình của Na Uy cuối tuần trước đã cao hơn giá dầu Brent đến 3,5 USD/thùng, trong khi hồi tháng 12 năm ngoái, giá dầu này vẫn thấp hơn giá dầu Brent hơn 6 USD.

Giá dầu thô chua Mars của Mỹ trong tuần trước đã có thời điểm cao hơn dầu thô kỳ hạn Mỹ ở mỏ Cushing 2 USD/thùng, mức chênh cao nhất trong ba năm qua. Giá dầu này cũng đang cao hơn giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI), điều rất hiếm khi xảy ra trước đây.


Việc Saudi Arabia tăng giá dầu bán cho thị trường châu Á hai tháng liên tiếp đã khiến nhiều công ty lọc dầu của Trung Quốc tìm kiếm các nguồn dầu thô chua khác rẻ hơn, từ đó đẩy giá các loại dầu thô chua khác tăng lên.

Khánh Ly