Nhà đất

Thị trường BĐS khu vực nào hấp dẫn nhất phía Bắc?

13:40 | 08/07/2020

Chia sẻ

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn, các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến thị trường BĐS tại các tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quí II/2020 diễn ra sáng nay (ngày 8/7), ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn cho biết, các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến thị trường BĐS tại các tỉnh phía Bắc.

Thị trường BĐS các tỉnh phía Bắc được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn - Ảnh 1.

Toàn cảnh sự kiện. (Ảnh: Hà Lê)

Theo đó, 6 tỉnh miền Bắc đứng đầu về lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, Hòa Bình là tỉnh có mức độ quan tâm tăng trưởng nổi bật trong quí II/2020. Mức độ quan tâm ở Hòa Bình tăng trưởng mạnh, áp đảo so với 5 tỉnh nằm trong top đầu về lượng tìm kiếm người dùng trên batdongsan.com.vn, chiếm 77%.

Trong đó, Kỳ Sơn và Lương Sơn là hai huyện có lượng quan tâm tìm kiếm nhiều nhất với mức tăng trưởng tìm kiếm theo quí, lần lượt là 81% và 77%. 

Tiếp đến là Quảng Ninh với mức tăng trưởng 45% và Vĩnh Phúc với mức tăng 41%. BĐS liền thổ gồm biệt thự, liền kề, đất thổ cư và đất nền là những loại hình được tìm kiếm nhiều nhất tại các thị trường phía Bắc.

Ngoài ra, báo cáo của đơn vị này cũng cho thấy, mức độ tìm kiếm BĐS công nghiệp ở một số khu công nghiệp thuộc các tỉnh thành phía Bắc cũng tăng tăng 32% so với mức trung bình.

Trong đó, khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng) tăng 243%, khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) tăng 260%, khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 19%, khu công nghiệp Việt Yên (bắc Giang) tăng 76%, khu công nghiệp Hồng Bàng (Hải Phòng) tăng 42%,...

Cũng theo ông Hiếu, mức độ quan tâm tới BĐS công nghiệp tại một số khu vực đang kéo theo mức độ quan tâm tới BĐS nhà ở. Hay nói cách khách, BĐS nhà ở sẽ phát triển theo BĐS công nghiệp.

Đưa ra dự báo về diễn biến thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, ông Hiếu cho biết, thị trường sẽ đi theo hai kịch bản phục hồi của nền kinh tế.

Theo đó, với kịch bản thứ nhất, nếu tốc độ tăng trưởng GDP đạt 4,4-5,2%, dịch COVID-19 được kiểm soát và các đối tác thương mại phục hồi trong quí III/2020, giá BĐS sẽ không giảm. 

Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao và đất nền dự án. Loại hình ít bị ảnh hưởng là BĐS để ở (chung cư, nhà riêng) và BĐS để đầu tư (đất nền giá rẻ, dưới 1 tỉ đồng).

Với kịch bản thứ hai, nếu nếu tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,6-4,4%, dịch COVID-19 được kiểm soát và các đối tác thương mại phục hồi trong quí IV/2020, giá BĐS sẽ giảm tối đa 5%.

Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án, đất nền. Loại hình ít bị ảnh hưởng là BĐS để ở (chung cư bình dân và trung cấp, nhà riêng vừa túi tiền).

Hà Lê