|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường bất động sản toàn cầu hồi phục kéo giá nhà tăng vọt

07:41 | 10/09/2021
Chia sẻ
Trong những tháng đầu năm 2021, bất động sản nhà ở toàn cầu ghi nhận sự hồi phục khả quan với mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ cuối năm 2016.
Thị trường BĐS toàn cầu hồi phục, giá nhà tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá bất động sản cao cấp ở nhiều nước ghi nhận tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2016. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Khảo sát của Savills tại 30 thành phố trên toàn cầu cho thấy, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2020, thị trường nhà ở tại những thành phố này chỉ ghi nhận mức tăng trưởng giá nhẹ (khoảng 0,7%). Nguyên nhân chủ yếu là do về bất ổn xã hội, những thay đổi về chính sách và thuế quan tại nhiều quốc gia và sau đó là đại dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản cao cấp tại nhiều nước đã ghi nhận sự phục hồi. Bằng chứng là tăng trưởng giá trung bình đạt mức 3,9%, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ cuối năm 2016.

Những yếu tố tác động tích cực đối với thị trường có thể kể đến như lãi suất thấp, cải thiện trong niềm tin của người mua, sự gia tăng số lượng giao dịch có giá trị cao cũng như các biện pháp kích cầu kinh tế. 

Savills cho rằng, với việc nhiều nước hiện nay đang dần mở cửa biên giới, thị trường có thể kỳ vọng vào nhu cầu lớn hơn. Những bất ổn do diễn biến dịch COVID-19 có thể vẫn kéo dài, song, những tín hiệu hồi phục nền kinh tế sẽ tăng thêm sự tự tin từ phía nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy nhu cầu bất động sản từ nay đến cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, hơn 70% các thành phố trong khảo sát của Savills ghi nhận tăng trưởng về giá trị bất động sản nhà ở. Những thành phố ghi nhận tăng trưởng âm là những thị trường trước đó chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu từ khách hàng quốc tế, một phân khúc gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khi bị hạn chế đi lại và du lịch.

Tại Mỹ, Los Angeles và Miami dẫn đầu với mức tăng trưởng trên 9% trong nửa đầu năm 2021, nhờ lợi thế về diện tích lớn cũng như thời tiết thuận lợi. Thị trường Miami đã ghi nhận mức tăng khá lớn trong nhu cầu, khi hầu hết mọi người phải làm việc tại nhà. 

Thêm vào đó, thị trường này cũng sở hữu chính sách thuế quan ưu đãi, sự gia tăng trong số lượng các công ty công nghệ và tài chính và lãi suất cho vay thấp, khiến lực mua gia tăng. New York cũng ghi nhận số lượng giao dịch tăng, dù giá bất động sản giảm liên tục trong vòng 4 năm trước.

Đối với thị trường Châu Á, Trung Quốc là quốc gia ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về giá bất động sản nhà ở trong năm 2021, mặc dù đã có những quy định tài chính được thắt chặt và nhiều thay đổi trong chính sách của địa phương để hạ nhiệt thị trường. Mức tăng tại Quảng Châu được ghi nhận là 7,9%, trong khi tại Thượng Hải lên tới 13,7%. 

Đơn vị này đánh giá, những giao dịch mua với mục đích cho thuê đã dẫn dắt mức tăng giá của thị trường trong năm qua, hầu hết nhà đầu tư vẫn giữ niềm tin rằng bất động sản tại đây là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Một vài thành phố như Singapore, Bangkok và Kuala Lumpur cũng ghi nhận tăng trưởng giá trong thời gian vừa qua, phần lớn là bởi nhu cầu gia tăng nhưng nguồn cung lại hạn chế.

Tại Hong Kong, giá bất động sản nhà ở đã ghi nhận mức giảm từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 bởi những bất ổn trong tình hình xã hội. Tuy nhiên, thị trường này bắt đầu có dấu hiệu hồi phục với mức tăng 1,9% trong 6 tháng đầu năm 2021, nhờ lãi suất thấp và các hoạt động du lịch được cho phép hoạt động trở lại.

Tại Châu Âu, giá trị bất động sản tại London ổn định trong năm 2020 và tăng 1,1% trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, thị trường nhà ở tại Paris ghi nhận mức giá giảm và số lượng giao dịch giảm khá lớn so với năm trước. Nguyên nhân chính nằm ở lệnh giãn cách xã hội kéo dài, từ đó tác động tiêu cực tới niềm tin của người mua tại thị trường này.

"Không chỉ ghi nhận mức tăng trưởng về giá mà số lượng giao dịch tại nhiều thành phố cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, đặc biệt khi so sánh với cùng kỳ năm 2020, thời điểm lệnh giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều nơi", Savills cho biết.

Còn theo thống kê trước đó của Bloomberg, giá nhà ở trên toàn thế giới đang tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2006. New Zealand, Canada hay Singapore là những quốc gia có giá nhà ở tăng trưởng chóng mặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Báo cáo chỉ số giá nhà toàn cầu của Knight Frank (đơn vị tư vấn bất động sản lớn có trụ sở tại New York) cho biết, giá nhà trung bình trên thế giới đã tăng 7,3% trong 12 tháng, tính đến thời điểm hết tháng 3/2021. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý IV/2006.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có tốc độ tăng giá cao nhất với mức tăng ghi nhận 32%, tiếp đến là New Zealand với mức tăng 22,1%.

Tại châu Á, Singapore có mức tăng trưởng cao nhất với tỷ lệ 6,1%. Tiếp đến là Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt ở mức 5,8% và 5,7% Hong Kong, nơi mà giá bất động sản vốn đắt đỏ nhất thế giới có mức tăng 2,1%.

Mỹ cũng có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2005, quốc gia này đứng ở vị trí thứ 5 thế giới với mức tăng 13,2%. Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Môi giới California, giá nhà tại tiểu bang ven biển phía Tây nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt ngưỡng 800.000 USD/căn.

Hà Lê