|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị phần môi giới HOSE quý III: VPS chững lại, SSI tăng thị phần, VNDirect vượt HSC vào Top3

10:33 | 07/10/2021
Chia sẻ
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố thị phần môi giới quý III năm 2021. Theo tính toán, Top10 thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo chiếm tới 67% tổng thị phần HOSE, với những tên tuổi quen thuộc và không có gì thay đổi so với quý trước.

Quan sát tại nhóm 5 công ty có thị phần môi giới lớn nhất, hai công ty tăng trưởng thị phần so với quý II là SSI và VNDirect. Trong khi đó, mặc dù vẫn giữ đà tăng, thị phần của Chứng khoán VPS đã chững lại sau ba quý tăng liên tiếp. Cụ thể, trong quý III, Chứng khoán VPS có thị phần là 16,5%, chỉ tăng 0,1 điểm % so với quý II.

Đứng thứ hai về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo là Chứng khoán SSI với 11,58%. Theo thống kê thị phần của SSI đã tăng 0,6% so với quý liền kề trước đó. 

Trong quý III, thị phần của VNDirect đạt 7,72%, vượt qua mức thị phần 6,79% Chứng khoán HSC để leo lên Top3. So với quý II, thị phần của VNDirect tăng 0,8 điểm %. Cái tên còn lại trong Top5 công ty có thị phần lớn nhất vẫn là Chứng khoán Bản Việt với 4,9%, giảm nhẹ 0,1 điểm % so với thị phần quý II.

Thị phần môi giới HOSE quý III: Chứng khoán VPS tiếp tục dẫn đầu, KIS Việt Nam lọt top - Ảnh 1.

Thị phần môi giới quý III năm 2021. Nguồn: HOSE.

Nhóm nửa cuối bảng xếp hạng đều có thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo dưới 5%. Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) leo lên vị trí thứ 7 với thị phần 4,81%, trong khi Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) lùi xuống vị trí thứ 8 với thị phần giảm mạnh từ 4,56% xuống 3,94%.

Về thị phần môi giới trái phiếu trong quý III/2021, TCBS tiếp tục giữ vững vị trí số 1, nhưng thị phần chỉ còn 34,96%, giảm nhẹ so với con số 35,98% trong quý trước.

Trong khi đó, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cũng giữ nguyên ngôi vị Á quân với tỷ trọng 21%, bỏ xa các đối thủ xếp sau như Chứng khoán Tân Việt (TVSI - 6,9%), Chứng khoán KS (8,26%),  Chứng khoán HSC (5,79%)…

Thu Thảo

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".