|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thép SMC chốt thời gian chia cổ tức tiền mặt trong tháng 6

15:13 | 10/05/2021
Chia sẻ
Giữa bối cảnh giá cổ phiếu SMC liên tiếp leo dốc, SMC đã chốt quyền chia cổ tức đợt cuối năm 2020 bằng tiền tỷ lệ 5%.

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (Mã: SMC) đã công bố ngày 4/6 là thời gian đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức đợt cuối năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 5% (500 đồng/cp). Trước đó, công ty đã thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 5% trong tổng kế hoạch 10% được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 thông qua.

Với hơn 60,9 triệu cổ phiếu SMC đang lưu hành, ước tính công ty sẽ chi khoảng 30,5 tỷ đồng để trả cổ tức đợt cuối, dự kiến thanh toán vào ngày 18/6.

Tính đến cuối quý I, các cổ đông lớn gồm bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Hanwa Co., Ltd sở hữu lần lượt 14,33% và 19,7% vốn tại SMC. Ước tính hai cổ đông này sẽ thu về gần 4,3 tỷ đồng và gần 6 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức lần này.

Trên thị trường chứng khoán, thời gian gần đây, các cổ phiếu nhóm thép như HPG của Tập đoàn Hòa Phát, NKG của Thép Nam Kim hay POM của Thép Pomina đồng loạt leo dốc trong bối cảnh "bão giá thép".

Riêng cổ phiếu SMC đã tăng khoảng 85% kể từ đầu năm 2021. Trong phiên 10/5, thị giá SMC đã tăng kịch trần lên 37.200 đồng/cp.

Thép SMC chốt thời gian chia cổ tức tiền mặt trong tháng 6 - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu SMC. (Nguồn: TradingView).

Trước đó tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 23/4 vừa qua, cổ đông cho rằng PE của SMC đang ở 4 - 5 lần và thanh khoản của cổ phiếu đang thấp.

Trước câu hỏi này, bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi, Phó Chủ tịch SMC chia sẻ, hiện PE cho ngành thép là 7 - 8 lần. Bà Nhi cho rằng nhà đầu tư đang đánh giá SMC chỉ là một công ty thương mại. Hiện SMC đang thay đổi và chuyển thành một công ty sản xuất gia công các sản phẩm thép.

"Tôi tin rằng với những thứ SMC đang làm sẽ thay đổi cách định giá của thị trường với công ty, ít nhất bằng giá trị sổ sách", bà Nhi bày tỏ.

Minh Hằng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.