|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thêm một công ty họ FLC sắp tổ chức đại hội cổ đông bất thường

18:39 | 03/11/2022
Chia sẻ
Đai hội bất thường của FLC GAB dự kiến được tổ chức vào ngày 23/11 tới đây. Hai doanh nghiệp liên quan là Tập đoàn FLC và Xây dựng FLC Faros đều đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Công, Chủ tịch FLC GAB. (Ảnh: GAB).

CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) ngày 2/11 vừa thông báo sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường từ lúc 8h sáng 23/11/2022 tại tầng 36 tòa nhà Bamboo Airways, số 265 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) tham dự họp là 12/10. Nội dung cuộc họp là “theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty”, hiện chưa được tiết lộ cụ thể. Tài liệu đại hội chưa được công bố ở website công ty.

Văn bản công bố thông tin ngày 2/11 do Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Công ký tên và đóng dấu. Trước đó vào ngày 21/9, ông Công đã có đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và xin thôi giữ chức vụ Thành viên HĐQT tại FLC GAB. Ông Công đồng thời đang là Chủ tịch HĐQT của Nông dược HAI (Mã: HAI) và Chủ tịch HĐQT FLC Stone (Mã: AMD).

Cho đến nay, HĐQT của FLC GAB chưa ra quyết định miễn nhiệm chức Chủ tịch của ông Công. Chức vụ Thành viên HĐQT do đại hội cổ đông bầu ra và cần được đại hội chính thức miễn nhiệm.

Sau khi ông Công rút lui, HĐQT của FLC GAB sẽ còn lại hai thành viên là bà Vũ Thị Minh Huệ và bà Phùng Thị Thu Thảo. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, công ty đại chúng niêm yết như FLC GAB phải có tối thiểu ba người trong HĐQT. Vì vậy, có khả năng đại hội bất thường sắp tới sẽ bàn về vấn đề bầu người thay thế ông Công trong HĐQT.

Ngày 17/6 năm nay, FLC GAB đã tổ chức thành công đại hội cổ đông thường niên sau hai lần bất thành do thiếu cổ đông tham dự. Theo biên bản đại hội, FLC GAB có tổng cộng 192 cổ đông tại ngày chốt quyền, trong đó 51 cổ đông đã ủy quyền tham dự đại hội, không có ai đến dự trực tiếp. Các cổ đông ủy quyền nói trên sở hữu chưa đầy 0,03% vốn điều lệ của công ty.

Các tờ trình được đại hội thông qua với 100% số cổ đông có mặt đều đồng ý. Cổ đông lớn nhất của FLC GAB là ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, với tỷ lệ sở hữu trên 51%.

Ngày 29/3 năm nay, ông Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ án Thao túng thị trường chứng khoán và Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty chứng khoán BOS và các doanh nghiệp liên quan.

Đến ngày 25/8, ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan bị khởi tố bổ sung về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) và các công ty có liên quan.

FLC GAB từng cho biết công ty không thể nộp đúng hạn báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét do các công ty kiểm toán từ chối hợp tác. Lý do mà các công ty kiểm toán đưa ra FLC GAB có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Do FLC GAB không hoàn thành nghĩa vụ công bố báo cáo tài chính nên cổ phiếu GAB đã bị đưa vào diện cảnh báo, sau đó vào diện kiểm soát và kể từ ngày 7/10/2022 bị hạn chế giao dịch. Trong thực tế, liên tục kể từ ngày 28/3 – tức là trước khi bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu GAB đã hoàn toàn không có thanh khoản.

FLC Faros bầu lãnh đạo mới

Ngày 2/11, một công ty khác trong họ FLC đã tổ chức thành công đại hội cổ đông bất thường sau hai lần không đủ cổ đông tham dự. Đại hội đã bầu bổ sung các ông Nguyễn Công Lãi và Lê Tiến Dũng vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thay cho bà Hương Trần Kiều Dung đang bị khởi tố và bà Trần Thị Hương có đơn từ nhiệm.

HĐQT của FLC Faros hiện nay có ba thành viên là ông Lãi, ông Dũng và bà Nguyễn Bình Phương - người được bầu từ năm 2021. Sau đại hội, HĐQT đã họp phiên đầu tiên và bầu ông Lê Tiến Dũng làm Chủ tịch.

Theo giới thiệu của FLC Faros, ông Dũng sinh năm 1977, là kỹ sư tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực điện tự động, giám định và quản lý chất lượng công trình. Hiện nay ông Dũng đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Kiến trúc và Xây dựng Phát Đạt.

Ông Nguyễn Công Lãi sinh năm 1979, là dược sỹ. Hiện nay, ông Lãi là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y tế Việt Phương, đồng thời là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Dược và Thiết bị y tế T.N.T. Ngày 16/6 năm nay, ông Nguyễn Công Lãi đã được bầu làm Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD).

Đại hội cổ đông bất thường của FLC Faros ngày 2/11/2022. (Ảnh: Đức Quyền).

Đại hội cổ đông bất thường ngày 2/11 của FLC Faros cũng bầu ba người vào Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2021 – 2026 để thay thế toàn bộ ba người đã xin từ nhiệm trước đó.

Cụ thể, các thành viên Ban Kiểm soát mới là: bà Đặng Thị Nhài sinh năm 1987, đang là Phó phòng kế toán dự án của Tập đoàn FLC; bà Nguyễn Phương Linh sinh năm 1984, đang là kế toán tại Công ty cổ phần Xây dựng Tekcons; ông Nguyễn Việt Hưng sinh năm 1992, đang là kế toán tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Incons. Bà Đặng Thị Nhài được bầu làm Trưởng Ban Kiểm soát.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai