|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhiều công ty chứng khoán bị xử phạt và khiển trách

10:37 | 10/12/2022
Chia sẻ
CTCP Chứng khoán SSI bị Ủy ban Chứng khoán phạt tiền 200 triệu đồng vì vi phạm quy định về hạn chế cho vay trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Nhiều công ty khác bị Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) khiển trách.

Ngày 7/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán SSI.

Theo đó, CTCP Chứng khoán SSI bị phạt tiền 200 triệu đồng vì vi phạm quy định về hạn chế cho vay trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trước đó, ngày 5/12, UBCKNN cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán APG với tổng số tiền phạt lên tới gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán APG bị phạt 60 triệu đồng vì lập, xác nhận hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến có thông tin không chính xác; 100 triệu đồng do không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật; 125 triệu đồng do không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ; 175 triệu đồng do báo cáo có nội dung sai lệch; 175 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế cho vay; 350 triệu đồng do sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng không đúng với phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng số tiền phạt là 985 triệu đồng.

Cuối tháng 11 - đầu tháng 12, hàng loạt các công ty chứng khoán đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam ra quyết định khiển trách như: CTCP Chứng khoán Tân Việt; CTCP Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam); CTCP Chứng khoán Bản Việt; CTCP Chứng khoán ASAM; CTCP Chứng khoán Navibank; CTCP Chứng khoán Shinhan Việt Nam; CTCP Chứng khoán Alpha; CTCP Chứng khoán Quốc Gia.

Các quyết định khiển trách này hầu hết do công ty chứng khoán phát sinh lỗi trong phiên giao dịch. Riêng với CTCP Chứng khoán Bản Việt là do Bản Việt không báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội khi thay đổi thiết bị Router đường truyền MPLS kết nối đến Sở GDCK Hà Nội và trang thông tin điện tử của công ty chưa đăng tải danh sách người hành nghề kinh doanh chứng khoán của công ty.

Cũng trong khoảng thời gian này, CTCP Chứng khoán Kỹ thương cũng bị nhắc nhở do không báo cáo Sở GDCK Việt Nam khi có thay đổi quy trình nghiệp vụ và tài liệu phục vụ giao dịch và máy chủ Gateway phái sinh dự phòng và máy chủ Infogate phái sinh dự phòng của Chứng khoán Kỹ thương chưa đảm bảo tính sẵn sàng trong trường hợp các máy chủ chính gặp sự cố theo quy định.

Nguyễn Thắm