Kinh doanh

The Platform có doanh thu không cao trước khi Netflix mua lại

16:16 | 24/03/2020

Chia sẻ

The Platform, bộ phim đang tạo tiếng vang trong cộng đồng mạng gần đây, không thật sự thành công về mặt thương mại trước khi Netflix mua lại.

Hôm 20/3, Netflix vừa công chiếu bộ phim "The Platform" tựa tiếng Việt với tên gọi "Hố Sâu Đói Khát". Thực ra, Netflix đã bỏ tiền ra mua lại bản quyền của bộ phim từ một hãng phim địa phương và chiếu trên nền tảng của mình. 

Gần như ngay lập tức, The Platform nhanh chóng tạo tiếng vang và nhận được nhiều phản hồi của người xem trên mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Là một bộ phim thuộc thể loại kinh dị, viễn tưởng, The Platform mô tả cuộc sống của loài người trong một hệ thống nhà tù kì lạ gồm nhiều tầng từ trên xuống dưới. Thức ăn sẽ chuyển từ trên xuống dưới, tầng trên ăn trước và tầng dưới ăn sau. 

Với mô hình này, càng xuống tầng dưới thì sự xung đột càng xảy ra khi thiếu hụt thức ăn. Con người sẽ phải đấu tranh để sinh tồn và giành giật nguồn tài nguyên khan hiếm là đồ ăn.

The Platform có doanh thu không cao trước khi được Netflix mua lại - Ảnh 1.

The Platform thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình.

Trên website đánh giá phim IMDb, The Platform chỉ được chấm điểm trung bình 7,06/10. Trên thực tế, về mặt thương mại, The Platform chỉ là một bộ phim tương đối tầm thường về mặt doanh thu trước khi Netflix mua lại.

Doanh thu ở Tây Ban Nha của The Platform chỉ là 239.355 USD trong khi doanh thu quốc tế của phim cũng chỉ đạt 383.058 USD, theo website thống kê The Number. Đây là con số khiêm tốn so với những cái tên bom tấn khác.

Phải đến khi xuất hiện tại Liên hoan phim Toronto và một số liên hoan phim khác, The Platform mới được Netflix chú ý và mua lại bản quyền. Netflix không tiết lộ số tiền bỏ ra mua phim, nhưng với tình hình doanh thu không ấn tượng, chắc chắn đây không phải là một thương vụ tốn quá nhiều tiền của Netflix.

Với việc thâu tóm The Platform trong những tháng đầu tiên của năm 2020, Netflix đang kì vọng bộ phim sẽ góp phần cải thiện những thông số tài chính không thật sự ấn tượng trong vài quí gần đây.

Trong báo cáo tài chính quí IV/2019, Netflix dự báo doanh thu quí I/2020 sẽ chạm mốc 5,73 tỉ USD và kì vọng có thêm7 triệu thuê bao mới. 

Dòng tiền của Netflix trong quí IV/2019 là âm 1,7 tỉ USD. Công ty từng tuyên bố năm 2019 cũng là thời điểm đốt tiền của công ty chạm đỉnh và dòng tiền tự do kì vọng của công ty trong cả năm 2020 là âm 2,5 tỉ USD và sẽ dần chuyển sang mức dương trong tương lai.

The Platform có doanh thu không cao trước khi được Netflix mua lại - Ảnh 2.

Trước khi về với Netflix, doanh thu của The Platform trên toàn cầu thậm chí còn chưa chạm mốc 400.000 USD. Ảnh: Netflix.

"Chúng tôi đang thu hẹp việc đốt tiền và dần chuyển sang dòng tiên tự do dương. Đương nhiên, công ty sẽ không làm điều đó bằng việc cắt giảm nội dung trên nền tảng. Chúng tôi sẽ nỗ lực gia tăng doanh thu", ông Reed Hastings, CEO của Netflix phát biểu.

Hiện tại, Netflix đang cung cấp 3 gói thuê bao cho người dùng. Gói cơ bản có giá 8,99 USD một tháng, chỉ chiếu phim chuẩn SD và một người dùng một tài khoản. Gói tiêu chuẩn 12,99 USD một tháng và có thể cho hai người dùng một lúc, phim tiêu chuẩn HD. Gói cao cấp có giá 15,99 USD một tháng, có thể dùng chung 4 người cùng lúc với độ nét 4k.

Mức giá cổ phiếu của Netflix trên thị trường đang phục hồi ở mức 360 USD. Trước đó, giá cổ phiếu công ty đã giảm sâu từ 384 USD (thời điểm 18/2/2020) xuống mức đáy là 299 USD.

Tiểu Phượng