|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế giới startup đầy rẫy sự cô đơn và hệ sinh thái khởi nghiệp của Shark Bình

17:17 | 26/08/2022
Chia sẻ
Là người đỡ đầu cho nhiều công ty khởi nghiệp, Shark Bình cho rằng thế giới startup chứa đầy sự cô đơn.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nexttech, đang sở hữu trong tay một hệ sinh thái startup lĩnh vực công nghệ mà ông thường gọi là "long mạch" và "ngọn gió đông". Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể ra trong hệ sinh thái này như Ngân lượng, Chợ điện tử,HeyU, Fastgo, Coolmate,...

Trước đó, ông bắt đầu bén duyên với startup công nghệ từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Ông thành lập PeaceSoft – một công ty chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp ở tuổi 19, 20. Shark Bình đã gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures, qua đó thay đổi chiến lược của PeaceSoft, hoạt động theo mô hình của Alibaba và eBay.

 Shark Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Quy mô PeaceSoft được mở rộng, Shark Bình lấn sân sang làm sàn thương mại điện tử Chodientu.vn, xây dựng thêm Nganluong.vn nhằm hỗ trợ thanh toán cho Chodientu.vn và eBay.vn.

Tuy nhiên, sau này thị trường thương mại điện tử Việt Nam phát triển với những cái tên nhưShopee và Lazada,PeaceSoft đã mất dần thị phần và đây là thời gian ông Nguyễn Hoà Bình chuyển hướng sang hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động thương mại truyền thống, từ đó Nexttech ra đời.

Tập đoàn Nexttech của Shark Bình sau đó đã đưa ra nhiều sản phẩm giúp số hóa hoạt động thương mại truyền thống như Giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp hậu cần kho vận cho thương mại điện tử Boxme, hay ví điện tử trên di động Vimo…

Đáng chú ý, doanh nghiệp của Shark Bình liên tục mở rộng hoạt động ra nhiều nước khác trong khu vực như Indonesia, Singapore,…

Tháng 7/2020, NextTech chính thức giới thiệu quỹ đầu tư với quy mô 10 triệu USD mang tên gọi Next100 với mong muốn trở thành một người bạn đồng hành của startup, hỗ trợ không chỉ tài chính mà còn giúp startup giải quyết nhiều thách thức trong giai đoạn đầu hoạt động.

Hiện nay, Tập Đoàn NextTech của Shark Bình đang sở hữu hệ sinh thái startup trên các lĩnh vực. Ở lĩnh fintech có AlePay, Ngân Lượng, Vimo, mPO, NextPay, Tienngay.vn; lĩnh vực E-Commerce với Omisell, Bot Bán Hàng, Pushsale.vn, CMVLoyalty, Coolmate, Ladipage, myspa, cuccu.vn; lĩnh vực E-logistic với Boxme, HeyU, Fastgo; mảng social có TopCV, Schola và startup Myanmar là Tick Education...

Đáng chú ý, quỹ đầu tư của Tập đoàn NextTech trong thời gian gần đây có tiến hành rót vốn cho một số dự án blockchain như Antex, Enrex, VNDT... Tháng 11/2021, Tập đoàn NextTech đã công bố quỹ Next100 Blockchain quy mô 50 triệu USD đầu tư vốn cổ phần và tài sản số giai đoạn sớm của các startup công nghệ blockchain.

Ở Shark Tank Việt Nam mùa 4, Shark Bình đã có 9 thương vụ chốt deal thành công với tổng số tiền cam kết đầu tư hơn 37 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ có Coolmate qua được vòng thẩm định doanh nghiệp.  Shark Bình đã tiến hành rót 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần cho startup Coolmate sau màn DD nhanh nhất lịch sử chương trình.

Trong một cuộc trò chuyện với chúng tôi hồi đầu năm nay, Shark Bình từng bày tỏ trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế như hiện tại, startup cần phải tìm thấy cho mình một hệ sinh thái phù hợp, hỗ trợ lẫn nhau, giúp họ tồn tại và thích nghi với thời cuộc.

"Để tồn tại trong bối cảnh mới này, startup cần có một mô hình vận hành thật là tinh gọn, hiệu quả. Thứ hai, các bạn cần có long mạch khác biệt, “mánh” đột phá. Tùy vào từng trường hợp, mỗi startup sẽ có mánh riêng, công thức kinh doanh bí mật để vượt qua giai đoạn đầy biến động này. Cuối cùng, startup cần tham gia được vào một hệ sinh thái, “buôn làng” phù hợp bởi vì thế giới của startup đầy sự cô đơn", Shark Bình chia sẻ.

Doanh Chính

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.