|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thành viên Charm Group có dư nợ trái phiếu gấp 3 lần vốn chủ sở hữu, vừa nâng lãi suất lô trái phiếu 2.000 tỷ thêm 2,3%/năm

17:21 | 05/04/2023
Chia sẻ
DCT Group, thành viên Charm Group, cho biết việc nâng lãi suất trái phiếu là để hài hoà lợi ích giữa trái chủ và doanh nghiệp. Tính đến cuối năm 2022, dư nợ trái phiếu của công ty là 2.000 tỷ đồng, gấp ba lần vốn chủ sở hữu.

Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group) vừa thông tin đã thống nhất với các trái chủ sở hữu trái phiếu DCTCH2124001 về việc nâng lãi suất lên 12,3%/năm thay vì 10%/năm cho kỳ tính lãi từ ngày 28/6/2022 đến ngày 28/6/2023. Các kỳ tính lãi còn lại của trái phiếu vẫn giữ mức lãi suất cố định 10%/năm. 

Lý giải cho việc tăng lãi suất trái phiếu, trong văn bản gửi lên Sở giao dịch Chứng khoán Hà nội, doanh nghiệp cho biết lãi suất thị trường đã tăng đáng kể ở năm 2022 và được dự báo sẽ tiếo tục biến động theo chiều hướng tăng trong thời gian tới.

Do đó, việc thay đổi lãi suất là để hài hoà lợi ích giữa trái chủ và tổ chức phát hành. Đồng thời, công ty cũng cho biết đến thời điểm hiện tại đã thực hiện thanh toán cho trái chủ đầy đủ các khoản lãi phát sinh theo đúng quy định. 

(Nguồn: HNX).

Trái phiếu DCTCH2124001 được phát hành ngày 28/6/2021 với kỳ hạn 3 năm, tức đáo hạn ngày 28/6/2024. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 2.000 tỷ đồng và lãi suất cố định 10%/năm, kỳ trả lãi mỗi 12 tháng.

Trái phiếu được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ, quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán căn hộ và công trình xây dựng hình thành trong tương lai của dự án Khu liên hợp Sóng Thần; quyền sử dụng đất và công trình xây dựng hình thành trong tương lai của dự án Khu du lịch Thiên Bình Minh.

Tài thời điểm phát hành, các tài sản này được định giá hơn 2.838 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp đã thực hiện thay đổi tài sản bảo đảm và giá trị tài sản bảo đảm giảm xuống còn gần 2.574 tỷ đồng.

(Nguồn: HNX). 

Mục đích phát hành trái phiếu là để đầu tư xây dựng, phát triển dự án tháp chung cư Charm Diamond; nhà ở liên kế kết hợp thương mại nằm trong dự án Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần (thuộc khu phức hợp Charm Plaza 1 tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và dự án Khu du lịch Thiên Bình Minh - Hồ Tràm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Mới đây, DCT Group cũng vừa công bố thông tin tài chính năm 2022 với lợi nhuận sau thuế hơn 412 tỷ đồng, gấp 23 lần cùng kỳ. 

Tại cuối năm 2022, công ty có vốn chủ sở hữu là 666 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu ở mức 4,3 lần, tương đương doanh nghiệp có 2.864 tỷ đồng nợ phải trả và tổng tài sản đạt gần 3.530 tỷ đồng.

Công ty có dư nợ trái phiếu gấp ba lần vốn chủ sở hữu, tương đương gần 2.000 tỷ đồng. Thông tin từ chuyên trang của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy DCTCH2124001 cũng là lô trái phiếu duy nhất đang lưu hành của công ty này.

(Nguồn: HNX).  

DCT Group được thành lập vào năm 2008, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Thời điểm thành lập, công ty trực thuộc tập đoàn Charm Engineering (Hàn Quốc). 

Đến ngày 7/5/2019, DCT Group được một nhóm cổ đông cá nhân Việt Nam mua lại, trong đó, ông Trần Kha Minh là cổ đông lớn nhất sở hữu 70% vốn của công ty. 

Đầu năm 2020, ông Minh thành lập CTCP Charm Group, một Tập đoàn hoạt động đa ngành và DCT Group trở thành một mảnh ghép trong hệ sinh thái của Tập đoàn này.

Hiện nay, ở mảng bất động sản, Charm Group đang phát triển chuỗi dự án mang thương hiệu Charm City, Charm Resort và Charm Village.

Trong đó, với thương hiệu Charm City, doanh nghiệp đang triển khai xây dựng dự án Charm City tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương với quy mô 5,2 ha. Tập đoàn này cũng đang thực hiện hai dự án Charm Resort Long Hải (4,7 ha) và Charm Resort Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô lần lượt là 4,7 ha và 7,2 ha.

Còn với Charm Village, cuối năm ngoái, công ty này từng có văn bản gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai để xin thực hiện dự án Khu biệt thự sinh thái Charm Heritage Village tại TP Long Khánh với quy mô hơn 170 ha.

Ngoài bất động sản, Charm Group còn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng và trang sức với thương hiệu IJC (CTCP Trang sức Đá quý Infinity).

Ở mảng nông sản thực phẩm, Tập đoàn này có Công ty TNHH Thực phẩm Ngân Đình (Ngân Đình Foods) chuyên kinh doanh sản phẩm từ đông trùng hạ thảo và Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Tuần Châu chuyên xuất nhập khẩu các nông sản như gạo, khoai mì tươi, hạt điều, tỏi, rau quả.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng tham gia hoạt động khai thác công nghiệp thông qua Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Minh Phong và hoạt động thương mại dịch vụ với thương hiệu Charm Club. 

Đăng Nguyên

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.