Thời sự

Thanh tra Chính phủ 'bêu' tên hàng loạt cán bộ Vĩnh Phúc đi nước ngoài sai quy định

16:20 | 11/04/2019

Chia sẻ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Chánh án, Chỉ huy trưởng Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc...đi nước ngoài xúc tiến đầu tư là chưa phù hợp với nội dung, chương trình hoạt động của đoàn.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài tại tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn từ 2012-2016.

Theo kết luận, thời gian này, tỉnh Vĩnh Phúc cử 430 đoàn với 1.762 lượt cán bộ, chi tổng số tiền ngân sách hơn 67 tỷ đồng. Trong đó, có 67 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài vì việc riêng theo các dạng du lịch, thăm thân, nghỉ không lương ra nước ngoài.

Kết luận cho rằng các đoàn đi nước ngoài của tỉnh Vĩnh Phúc chấp hành đúng luật pháp của nước sở tại và thực hiện đúng quy định về xuất nhập cảnh, không có đoàn đi nước ngoài nào xảy ra vi phạm, không có cá nhân nào vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và quy định của nước sở tại.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định có một số đoàn của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc có thành phần chưa phù hợp với nội dung, chương trình hoạt động của đoàn.

Thanh tra Chính phủ bêu tên hàng loạt cán bộ Vĩnh Phúc đi nước ngoài sai quy định - Ảnh 1.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ tại quyết định số 2446/2013 có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc, quyết định số 1584/2013 có Chánh án TAND tỉnh, Phó viện trưởng VKSND tỉnh, Phó bí thư Đảng ủy khối.

Quyết định số 2979/2014 đi xúc tiến đầu tư tại Nga, Đan Mạch, Hà Lan và Cộng hòa Czech có Phó giám đốc Công an tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh Ủy, Trưởng phòng Nội chính Văn phòng UBND tỉnh.

Quyết định số 1741/2014 đi xúc tiến đầu tư tại Australia và New Zealand có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó giám đốc Sở NN&PTNT.

"Các thành viên trên đều không nằm trong Ban chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, nhiệm vụ công tác không phù hợp với mục đích đoàn đi", Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn phát hiện một số lãnh đạo đơn vị đi theo thư mời đích danh của doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực quản lý là chưa đúng với quy định của Chỉ thị 21-CT/TW ban hành năm 2012 của Ban Bí thư.

Cụ thể, năm 2012 có ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc và ông Dương Văn Bổ, Trưởng phòng đi theo thư mời của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội; ông Nguyễn Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đi theo thư mời của Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT.

Năm 2013, ông Nguyễn Quang Hùng tiếp tục đi theo thư mời đích danh của Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ Hà Đô.

Với những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh việc thực hiện quy định về hợp tác quốc tế nói chung và cử đoàn đi nước ngoài nói riêng; tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng với các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Thắng Quang

Nhà đầu tư