|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thanh tra Bộ Xây dựng: Phê duyệt, chấp thuận điều chỉnh quy hoạch phải đầy đủ hồ sơ để giám sát

01:00 | 15/06/2022
Chia sẻ
Cho dù hệ thống pháp luật có quy định chặt chẽ nhưng trên thực tế, tại không ít địa phương vẫn xảy ra tình trạng điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng tầng, tăng mật độ xây dựng.

 Ùn tắc giao thông hàng ngày trên đường Lê Văn Lương - Hà Nội do quá tải hạ tầng. (Ảnh: TTXVN).

Mặc dù hệ thống pháp luật có quy định chặt chẽ với việc điều chỉnh quy hoạch, không điều chỉnh một cách tuỳ tiện mà đều phải theo quy định, quy trình, không chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư nhưng thực tế vẫn còn quá nhiều sai phạm.

Điển hình như việc Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra loạt vấn đề trong việc lập, điều chỉnh quy hoạch tại tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu của Hà Nội.

Tại Kết luận số 39 mới được ban hành gần đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ UBND thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc điều chỉnh quy hoạch sai quy định tại nhiều dự án, có dự án còn “nhồi” cao ốc tăng gấp 6 lần.

Liên quan đến các nội dung này, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trước khi ban hành kết luận, đoàn thanh tra đã tổ chức 3 lần làm việc với các tổ chức cá nhân liên quan tiếp thu giải trình các ý kiến; trong đó, làm rõ 2 yêu cầu gồm: chỉ rõ vi phạm, đưa ra giải pháp để chấn chỉnh. Trong các nhóm vấn đề chấn chỉnh, sắp tới Thanh tra Bộ sẽ tham mưu trình lãnh đạo Bộ Xây dựng nâng lên thành Chỉ thị.

Cụ thể, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu các địa phương phải rà soát, quản lý, điều chỉnh bổ sung các nội dung còn thiếu trong các văn bản thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, việc phê duyệt, điều chỉnh, chấp thuận điều chỉnh quy hoạch phải đầy đủ hồ sơ để giám sát.

"Qua thực tế thanh tra cho thấy, đây là một khâu yếu. Chính khâu này dẫn đến chậm phát hiện các vi phạm hoặc phát hiện xong thì khó xử lý. Do đó, sẽ đề nghị các địa phương rà soát toàn bộ quy hoạch chung…”, ông Tuấn chia sẻ.

Cho dù hệ thống pháp luật có quy định chặt chẽ nhưng trên thực tế, tại không ít địa phương vẫn xảy ra tình trạng điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng tầng, tăng mật độ xây dựng, chạy theo đề xuất của nhà đầu tư; trong đó, cơ quan quản lý nhiều lần điều chỉnh quy hoạch sai quy định pháp luật.

Ông Hồ Chí Quang - Vụ phó Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Bộ Xây dựng khẳng định, hệ thống pháp luật có quy định chặt chẽ với việc điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, việc điều chỉnh ở các địa phương đang có 2 vấn đề. "Thứ nhất là chất lượng tư vấn quy hoạch.

Tư vấn quy hoạch chưa cao nên trong quá trình thực hiện có thể phát sinh những vấn đề dẫn đến việc điều chỉnh quy hoạch.

Thứ hai là chồng chéo quy hoạch ngành phát hiện xung đột cho nên quá trình thực hiện cũng cần thực hiện cho phù hợp. Không thể điều chỉnh một cách tuỳ tiện mà đều phải theo quy định, quy trình điều chỉnh. Đặc biệt, đối với việc điều chỉnh cục bộ có trình tự; trong đó, phải lấy ý kiến cộng đồng người dân, thậm chí phải công khai" - ông Quang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, nếu quy hoạch tốt thì không nên điều chỉnh. Nguyên tắc chung là rất hạn chế điều chỉnh nhưng không phải tuyệt đối không điều chỉnh. Nhưng việc điều chỉnh quy hoạch phải rất thận trọng. Nếu điều chỉnh thì phải đúng theo quy trình, quy định, tuân thủ các quy định quy hoạch theo đúng các cấp độ quy hoạch; trong đó, ưu tiên đảm bảo công cộng, cây xanh không chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư.

Thu Hằng

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.