|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thanh long Việt Nam mở bán tại siêu thị Australia, giá gần 300.000 đồng/kg

21:00 | 23/07/2021
Chia sẻ
Trái Thanh Long, đặc sản vùng nhiệt đới, đang trở thành loại quả được ưa thích trên các kệ hàng siêu thị tại Australia.
Thanh long Việt Nam mở bán tại siêu thị Australia, giá gần 300.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Một kệ hàng thanh long Việt Nam. (Ảnh minh hoạ: Báo Gia Lai).

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, nửa đầu năm nay, thanh long Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này ổn định, giá tốt. 

Hệ thống siêu thị hàng đầu của Australia, Coles, bán đến 4,90 AUD/quả ( tức khoảng 80.000 đồng). Các hệ thống siêu thị lớn như MCQ và các siêu thị, cửa hàng tại Melbourne, Adelaide, Sydney có giá khoảng 9-15 AUD/kg, từ 150.000 đến 250.000 đồng/kg.

Trước đó năm 2020, kim ngạch xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang thị trường Australia tăng trưởng kỷ lục lên đến 36% so với năm 2019 và đạt 4,18 triệu USD. Kết quả này có được do Bộ Công Thương liên tục xúc tiến thương mại, giới thiệu trái cây Việt Nam trong bối cảnh COVID-19.

Ngay đầu năm 2020, khi xảy ra dịch bệnh, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã cùng chia sẻ rủi ro với Công ty Dalat import-export (Melbourne) nhập khẩu 5 tấn thanh long đưa đi các bang xa nhau hàng nghìn km để quảng bá và tạo được hiệu ứng thị trường tích cực vì chất lượng thanh long Việt Nam rất ngon và vận chuyển đường biển rất thuận lợi.

Năm nay, Thương vụ Việt Nam tại đây tiếp tục tổ chức Tuần lễ thanh long Việt Nam từ ngày 21/7 đến 27/7 và sẽ kéo dài đến ngày 10/8. Chương trình tập trung vào khách hàng của hệ thống phân phối lớn với 10 tấn thanh long, trong đó có 2 tấn thanh long vàng do Công ty Hoa Australia vừa nhập khẩu với chất lượng và hương vị đặc biệt thơm ngon.

Gian hàng dùng thử thanh long Việt Nam cũng được tổ chức tại khuôn viên trường tiểu học Paddington (trung tâm Sydney) để phụ huynh và học sinh biết đến quả thanh long Việt Nam trong khuôn khổ hội chợ tuần khi hết lockdown.

Tuần lễ thanh long Việt Nam cũng được tăng cường giao thương liên tục để thanh long được xuất khẩu sang Australia không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng cho biết, ngay trong buổi giao thương trực tuyến thường kỳ giữa Thương vụ, một số công ty nhập khẩu và siêu thị vào chiều ngày 22/7, các nhà nhập khẩu đều bày tỏ về việc thị trường Australia tiếp tục có nhu cầu nhập khẩu thanh long Việt Nam.

Theo tin đã đưa, đầu tháng 6 năm nay, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá nông sản tại miền Tây, trong đó có thanh long xuống thấp đến mức "rẻ như cho", khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

Cụ thể, báo Vĩnh Long cho biết xoài Đài Loan loại I giá 2.000 đồng/kg (bán tại vựa) trong khi cùng kỳ năm trước từ 5.000- 7.000 đông/kg. Không riêng gì xoài Đài Loan mà nhiều loại cây ăn trái khác cũng đang rớt giá. Trong đó, mít Thái chỉ còn 4.000- 5.000 đồng/kg, khi những năm trước giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, có khi lên đến 50.000đồng/kg.

Giá thanh long ruột đỏ, còn 6.000- 7.000đồng/kg, trong khi những năm trước có khi lên đến 40.000- 50.000đồng/kg.

Ông Huỳnh Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Quới cho biết ngoài những giải pháp tiêu thụ nông sản của xã, Hội sẽ vận động nông dân tiếp tục giữ vững sản xuất vì dịch COVID-19 rồi sẽ qua, tránh tình trạng chán nản vì rớt giá mà không chăm sóc cây hoặc "trồng rồi chặt" vừa tốn kém chi phí, công sức, lại ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Thiên Trường