|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thanh khoản rơi về mức thấp kỷ lục chỉ thấy trong năm 2020, Agriseco để ngỏ khả năng VN-Index chưa hoàn thành tạo đáy?

08:44 | 12/05/2022
Chia sẻ
Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đánh dấu mức thấp nhất trong hơn nửa năm trở lại đây cho thấy lực cầu bắt đáy còn khá dè chừng và trạng thái quan sát vẫn được duy trì chủ đạo.

Áp lực bán mạnh ở đầu phiên khiến cho VN-Index nhanh chóng rơi vào trạng thái giảm điểm, thế nhưng lực cầu ở vùng giá thấp đã giúp cho chỉ số chính sàn HOSE nhanh chóng thu hẹp đà giảm và chuyển mình. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index đóng cửa ở gần với mức cao nhất trong ngày với mức tăng gần 8 điểm, tương ứng 0,62% và dừng chân tại 1,302 điểm.

Một điểm đáng chú ý là khối lượng khớp lệnh ở mức thấp nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây khi chỉ đạt hơn 380 triệu đơn vị khớp lệnh, giảm đến 35% so với phiên trước đó tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt mức hơn 10.293 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 13.034 tỷ đồng, giảm 34,7% so với phiên liền trước. Đây là phiên có giá trị giao dịch thấp nhất kể từ 31/12/2020 trên HOSE. Trong năm 2021 phiên có giá trị giao dịch thấp nhất là 4/2/2021 đạt 12.156 tỷ đồng. Tương tự như VN-Index, VN30-Index cũng có diễn biến hồi phục trên nền thanh khoản thấp.

 

 

Theo Chứng khoán MB (MBS), thị trường đang phục hồi nhờ áp lực bán giảm, nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật như hồi cuối tháng 4 nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp. VN-Index đang có sự phân kỳ với tín hiệu đảo chiều đi lên, mức phục hồi trong phiên tới có thể ở ngưỡng 1.315 điểm trước khi lấp gap.

Đồng quan điểm, các nhà phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường tiếp tục xu hướng hồi phục từ vùng hỗ trợ khá mạnh 1.230 điểm của VN-Index với mức thanh khoản thấp kỷ lục trong phiên hôm nay. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang duy trì quan điểm thận trọng cho xu hướng tăng điểm.

Dù chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan hơn, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng dòng tiền ngắn hạn vẫn còn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Nhận định chi tiết hơn về xu hướng hiện tại, Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đánh dấu mức thấp nhất trong hơn nửa năm trở lại đây cho thấy lực cầu bắt đáy còn khá dè chừng và trạng thái quan sát vẫn được duy trì chủ đạo.

Quan sát biểu đồ kỹ thuật trên khung thời gian ngày, có thể thấy biểu đồ giá của VN-Index đang tạo phân kỳ âm với đường RSI; đồng thời chỉ số đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA20 trên đồ thị tháng. Tuy nhiên, sự hồi phục gần đây của Index chưa đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản, như vậy chưa thể khẳng định chỉ số đã hoàn thành tạo đáy.

Thu Thảo

Giá thức ăn chăn nuôi phi mã, các ông lớn trong ngành cũng méo mặt gồng gánh

Giá thức ăn chăn nuôi phi mã, các ông lớn trong ngành cũng méo mặt gồng gánh
Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt trong khi sức mua và giá thịt vẫn ở mức thấp khiến doanh thu và lợi nhuận của nhiều ông lớn ngành chăn nuôi sụt giảm mạnh.