Chứng khoán

Thanh khoản giảm, khối ngoại rút ròng, tâm lý nhà đầu tư khó lường trên thị trường chứng khoán

20:00 | 19/05/2018

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Dòng tiền yếu dần, khối ngoại thường xuyên bán ròng các mã trụ với giá trị lớn. Giới đầu tư thận trong với các thông tin xáo trộn của thị trường.
thanh khoan giam khoi ngoai rut rong tam ly nha dau tu kho luong tren thi truong chung khoan Thị trường chứng khoán 18/5: Bluechips dẫn sóng, VN-Index bật tăng gần 10 điểm

Thị trường "lình xình", người muốn bắt đáy, người muốn bán ra

Các chỉ số thị trường chứng khoán đều rung lắc trong thời gian qua, mặc dù có nhiều phiên tăng điểm nhưng nhìn chung thiếu tích cực, đặc biệt là giai đoạn giảm sâu kể từ đỉnh đầu tháng 4 đến nay.

Đà tăng mỗi phiên chỉ tập trung vào một số cổ phiếu bluechips. Dù vậy không nhiều những cái tên thực sự vươn lên trở thành trụ đỡ chính khi mà sắc xanh, đỏ được chuyển giao qua lại từ mã trụ này đến mã trụ khác sau mỗi phiên. Phần nào đến từ SAB khi mã này đã tăng 18,5% xét riêng tháng 5; hay GAS với sắc xanh có được trong nhiều phiên gần nhất sau giai đoạn giảm sàn liên tục vào đầu tháng.

thanh khoan giam khoi ngoai rut rong tam ly nha dau tu kho luong tren thi truong chung khoan
Diễn biến thị trường chứng khoán thời gian qua rất khó lường (ảnh minh họa)

Trong khi đó, các cổ phiếu penny, midcap đến các mã theo nhiều nhóm ngành đáng chú ý như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép hay dầu khí thường phản ứng tiêu cực và chỉ có một số phiên bật tăng khi dấu hiệu bắt đáy xuất hiện.

Cổ phiếu dầu khí trong hơn tuần qua lấy lại khởi sắc khi giá dầu thế giới có chiều hướng đi lên, đồng thời ảnh hưởng một phần từ các mã nhóm này đã xuống vùng giá đủ thấp, tạo động lực cho dòng tiền mới đổ vào.

Ngược lại, ngân hàng tỏ ra yếu thế. Các mã top nhóm này và cũng là một trong những mã có sức nặng nhất tác động lên chỉ số như BID giảm 27%, VCB giảm 24% hay CTG với khoảng 20% hơn một tháng qua.

Nhóm chứng khoán cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. VND thời gian gần đây trở thành chủ đề nóng sau lùm xùm liên quan tới HomeDirect khiến cho cổ phiếu này nhiều phiên lao đao, thậm chí giảm sàn. Dù vậy, vẫn có nhà đầu tư tỏ ra tham lam trước những tin không mấy tích cực này. Minh chứng rõ rệt vào phiên 10/5, thanh khoản của VND đạt mức cao kỉ lục trong 5 năm trở lại, trên 7 triệu đơn vị.

Các độông thái của ban lãnh đạo VND cũng phản ứng ngay lập tức, Chủ tịch Phạm Minh Hương đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu giữa thời điểm căng thẳng của mã này.

thanh khoan giam khoi ngoai rut rong tam ly nha dau tu kho luong tren thi truong chung khoan Chủ tịch VNDIRECT đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu sau giao dịch là 4,99% hay 2,72%?
thanh khoan giam khoi ngoai rut rong tam ly nha dau tu kho luong tren thi truong chung khoan Vốn hóa 'bay' nghìn tỷ sau lùm xùm HomeDirect, VNDirect niêm yết bổ sung hơn 65 triệu cổ phiếu

Thanh khoản giảm, khối ngoại rút ròng, tâm lý lưỡng lự từ giới đầu tư

Việc thị trường trong giai đoạn khó lường khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Thanh khoản giảm đáng kể nhiều tuần cả về khối lượng và giá trị. Dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm bluechips nhưng với mức độ vừa phải. Thanh khoản cả ba sàn chỉ xoay quanh 5.000 tỷ đồng/phiên

Loại trừ giao dịch thỏa thuận của phiên kỉ lục 18/5 khi VHM lên sàn thì thị trường vẫn chỉ đạt hơn 5.800 tỷ đồng, riêng HOSE là hơn 4.300 tỷ đồng.

Đây là tín hiệu phản ánh rõ nét tâm lý nhà đầu tư lúc này, kẻ mua, người bán đang thận trọng hơn với quyết định của mình. Phần nào đó hiệu ứng "sell in May" giúp cho bên bán chiếm ưu thế hơn khi các thông tin hỗ trợ rất ít, sau thời điểm các công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý I và kế hoạch năm đã thể hiện vào giá.

thanh khoan giam khoi ngoai rut rong tam ly nha dau tu kho luong tren thi truong chung khoan
Biểu đồ thanh khoản trên HOSE từ đầu năm (Nguồn: VNDirect)

Một điểm đáng lưu tâm giai đoạn này là khối ngoại có dấu hiệu rút ròng khi số phiên bán ròng ngày một tăng với giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi phiên, ở hầu hết mã vốn hóa lớn như VIC, HPG hay VNM.

Ngay trên HNX và UPCoM, khối ngoại cũng có xu thế này, hai mã thường xuyên bị bán ròng nhiều nhất là VGC và VGT (đây là hai mã trong nhóm sẽ được thoái vốn Nhà nước trong thời gian tới).

"Sell in May" đang diễn ra?

Theo thống kê, khối ngoại mua ròng hơn 26.000 tỷ đồng kể từ đầu tháng đến hết ngày 18/5 trên HOSE, cao kỉ lục từ trước đến nay nhưng nếu loại trừ khoản mua ròng gần 28.500 tỷ đồng đột biến của VHM thì HOSE sẽ đón nhận một tháng bán ròng mức cao nhất, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Không chỉ tác động lên giao dịch khối ngoại, VHM lên sàn cũng ảnh hưởng đến chỉ số chung của thị trường khi mức vốn hóa lên tới hơn 296.000 tỷ đồng (chỉ sau mỗi VIC với 324.000 tỷ đồng) thì việc làm xáo trộn lên VN-Index của mã này ở mức rất cao.

Minh Đăng