|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thanh Hóa yêu cầu Sun Group báo cáo phương án qui hoạch Khu đô thị 1.500 ha trước 25/11

08:00 | 21/09/2020
Chia sẻ
Khu đô thị Đông Nam TP Thanh Hóa có tổng diện tích 1.500 ha, qui mô dân số dự kiến đến năm 2025 là 150.000 người.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) và các đơn vị liên quan về qui hoạch KĐT Đông Nam TP Thanh Hóa.

Theo đó, UBND tỉnh này giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn Sun Group tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh phương án qui hoạch dự án trên, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/11/2020 để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sau khi phương án qui hoạch KĐT Đông Nam TP Thanh Hóa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất tổ chức lập điều chỉnh qui hoạch phân khu 1/2000 KĐT theo qui định của pháp luật hiện hành.

Thanh Hóa yêu cầu Sun Group báo cáo phương án qui hoạch KĐT 1.500 ha trước 25/11 - Ảnh 1.

Phối cảnh tổng thể không gian kiến trúc, cảnh quan khu đô thị Đông Nam, TP Thanh Hóa. (Ảnh: hdndthanhhoa.gov.vn)

Trước đó, tháng 8/2020, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa đã họp và cho ý kiến về qui hoạch KĐT Đông Nam, TP Thanh Hóa.

Theo qui hoạch, KĐT có tổng diện tích 1.500 ha trên địa bàn các xã, phường gồm: Phường Quảng Thành, xã Quảng Đông, xã Quảng Cát, xã Quảng Phú, xã Quảng Minh, xã Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) và một phần xã Quảng Định (huyện Quảng Xương).

Trên cơ sở qui hoạch chi tiết 1/2000 KĐT được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2012, căn cứ kết luận năm 2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sun Group đã nghiên cứu phương án điều chỉnh qui hoạch theo ý tưởng phát triển không gian, cảnh quan đô thị theo hướng công viên Sun Fields là cộng đồng Smart Health mới tại Thanh Hóa.

Do đó, để KĐT Đông Nam thật sự đặc sắc về ý tưởng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp với Sungroup nghiên cứu thiết kế để qui hoạch KĐT có nhiều ý tưởng mới, mang tính hiện đại, độc đáo, có bản sắc gắn với văn hóa, lịch sử của Thanh Hóa và có tính tiện ích cao.

Cùng với đó, tất các các phân khu chức năng phải hài hòa với không gian kiến trúc, một số hạng mục công trình theo chức năng từng phân khu phải mang tính tầm cỡ khu vực và nghiên cứu trong KĐT có thể tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh,...

Theo tìm hiểu, tháng 4/2012, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã phối hợp với UBND TP Thanh Hóa, Viện QHXD Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố qui hoạch KĐT Đông Nam TP Thanh Hóa.

Theo đó, KĐT có qui mô dân số dự kiến đến năm 2025 là 150.000 người. Đây là một trong những công trình mở đầu cho qui  hoạch phát triển của TP Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn 2035, mở rộng địa giới hành chính ra cả 4 hướng.

Đồng thời, đây cũng là KĐT tăng trưởng mới của TP, bao gồm các chức năng: Trung tâm thể dục thể thao, giáo dục và đào tạo, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và khu ở đô thị mới qui mô dân số cao.

Tại Thanh Hóa, Sun Group đang lập qui hoạch KĐT sinh thái nghỉ dưỡng vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn rộng hơn 1.260 ha, dân số dự kiến khoảng 50.000 người.

Khu đô thị thuộc 8 phường: Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn, Quảng Thọ, Trường Sơn, Quảng Cư và 3 xã Quang Minh, Quảng Hùng, Quang Đại của TP Sầm Sơn.

Tại huyện Như Thanh, doanh nghiệp này cũng đang nghiên cứu đầu tư Khu du lịch sinh thái Bến En. Dự án có tổng diện tích là 16.634 ha với tổng mức đầu tư đề xuất gần 10.000 tỉ đồng.

Dự án được chia làm hai khu vực, bao gồm: Khu vực tự nhiên (500 ha) và khu vực sinh hoạt văn hóa (gồm sân thể thao, sân golf, cáp treo, thăm quan du lịch, thám hiểm, nghỉ dưỡng, trải nghiệm không gian văn hóa...)

Tại huyện Đông Sơn, tập đoàn này cũng đang khảo sát, nghiên cứu phương án qui hoạch KĐT rộng 1.600 ha tại huyện Đông Sơn. Phạm vi ranh giới khu vực nghiên cứu thuộc 4 xã, bao gồm: Đông Yên, Đông Văn, Đông Phú, Đông Thịnh.

Hà Lê

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.