Doanh nghiệp

Thẩm phán xét xử vụ Đinh La Thăng: Hội đồng không có sức ép gì

12:34 | 22/01/2018

Chia sẻ

Nói về vụ xét xử Đinh La Thăng và 21 bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn nói HĐXX phải xét toàn diện, kể cả quá trình cống hiến của các bị cáo để có được bản án mang tính răn đe.
tham phan xet xu vu dinh la thang hoi dong khong co suc ep gi Tòa tuyên án: Bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh tù chung thân
tham phan xet xu vu dinh la thang hoi dong khong co suc ep gi Tòa tuyên án đại án Đinh La Thăng: Đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội
Thẩm phán nói gì sau phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và 21 bị cáo Thẩm phán Trương Việt Toàn chia sẻ, HĐXX đã xem xét toàn diện cả quá trình cống hiến của các bị cáo để có bản án mang tính răn đe. HĐXX không có sức ép gì, ngoài thời gian.

Ngay sau phiên xử, thẩm phán Trương Việt Toàn (là một trong 2 thẩm phán xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại PVN và PVC) đã có cuộc trao đổi ngắn với báo giới.

- Sau phiên xử, thẩm phán cảm thấy thế nào?

- Đây là một trong những phiên tòa các bị cáo đa số có chức vụ, quyền hạn giữ trọng trách cao trong các cơ quan Nhà nước, vì thế tinh thần trách nhiệm của HĐXX đặc biệt. Tiến độ theo chỉ đạo chung tương đối ngắn nên HĐXX không có ngày nghỉ, làm từ sáng đến tối, cả ngày 1 Tết.

Ngoài ra, một nguyên tắc là mọi công dân đều bình đẳng, HĐXX đều tuân theo pháp luật, xem xét phải toàn diện cả quá trình cống hiến, để có bản án mang tính răn đe. HĐXX không có sức ép gì chỉ có sức ép về mặt thời gian.

tham phan xet xu vu dinh la thang hoi dong khong co suc ep gi
Quá trình xét hỏi tại tòa, một số bị cáo phủ nhận vai trò liên quan đến việc tạm ứng và sử dụng tiền trái quy định. Thẩm phán Trương Việt Toàn - một trong hai người điều hành phiên tòa - đã phải cắt lời: "Có cần nhắc lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra không. Cái gì bị cáo không nhớ thì bảo không nhớ để HĐXX nhắc lại”. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Phiên tòa này là một trong những phiên tòa được áp dụng theo Bộ luật Tố tụng hình sự mới, với bị cáo không có vành móng ngựa, VKS và luật sư ngồi ngang hàng nhau. Hai nguyên tắc suy đoán vô tội, công ước quốc tế về quyền con người được thể chế hóa rõ. Trước đây các phiên tòa vẫn đảm bảo quyền tranh tụng, có chăng luật tố tụng hình sự mới cụ thể sâu hơn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng mới, HĐXX có thẻ triệu tập điều tra viên đến phiên tòa, nhưng đó là khi cần thiết làm rõ về hành vi tố tụng và kết luận tố tụng còn lời khai là nhận thức về đánh giá chứng cứ. Việc triệu tập này theo thẩm phán đã mở rộng hơn so với trước đây.

Đây là phiên tòa, về nguyên tắc bị cáo được quyền trình bày những vấn đề liên quan đến vụ án và quá trình nhân thân của mình chứ không phải "giãi bày".

- Ông nghĩ gì về hoàn cảnh gia đình các bị cáo?

- HĐXX lắng nghe ý kiến trình bày, ghi nhận khai báo. Theo quy định của luật khi lượng hình HĐXX cũng phải xem xét đầy đủ.

tham phan xet xu vu dinh la thang hoi dong khong co suc ep gi

Sáng 22/1, các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: P.D.

- Điều gì ông suy nghĩ nhất sau vụ án?

- Thông qua vụ án này và một số vụ án tham nhũng gần đây, tôi với tư cách là một thẩm phán cực kỳ tâm huyết và suy nghĩ với câu nói của Tổng bí thư, đó là bất kỳ một tổ chức, cơ quan đoàn thể nào yếu tố con người luôn mang tính quyết định.

Các vụ án tham những xảy ra gần đây đúng xuất phát từ yếu tố con người mà người đầu tiên chính là lãnh đạo. Người lãnh đạo có gì đó thể hiện sự độc đoán, thiếu phát huy dân chủ cơ sở dẫn dẫn không những bị cáo đứng đầu sai phạm mà còn kéo theo rất nhiều bị cáo dưới quyền, biết rằng những việc làm người đứng đầu cơ sở khai nhưng vẫn phải làm.

Điều tôi suy nghĩ day dứt nhất chính là câu nói của Tổng bí thư chỉ đạo là xem xét công tác cán bộ mà quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

tham phan xet xu vu dinh la thang hoi dong khong co suc ep gi

Nhóm Phóng viên