|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thái Nguyên chuẩn bị có thêm thành phố mới

21:39 | 10/02/2022
Chia sẻ
Qua thẩm tra, các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đều bày tỏ tán thành sự cần thiết thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Sáng 10/2, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. 

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết 9 xã dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Phổ Yên bao gồm: Đắc Sơn, Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành. 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết việc thành lập 9 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập TP Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên bảo đảm các điều kiện theo quy định; đạt đủ 4/4 tiêu chuẩn để thành lập phường và đạt đủ 5/5 tiêu chuẩn để thành lập thành phố thuộc tỉnh.

Thái Nguyên chuẩn bị có thêm thành phố mới - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp toàn thể trực tuyến lần thứ 4 của Ủy ban Pháp luật. (Ảnh: Quốc hội).

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Pháp luật cho rằng, Phổ Yên là đô thị trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội.

Với vị trí địa lý thuận lợi và có nhiều khu công nghiệp đóng trên địa bàn, thị xã Phổ Yên là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh Thái Nguyên. 

Trong những năm qua, thị xã Phổ Yên và các xã: Đắc Sơn, Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

Vì vậy, các đại biểu tán thành sự cần thiết thành lập các phường và TP Phổ Yên trên cơ sở nguyên trạng các đơn vị hành chính đã có nhằm tổ chức bộ máy chính quyền đô thị phù hợp để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển và quản lý đô thị trên địa bàn.

Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án đều đáp ứng đủ quy định của pháp luật, bảo đảm đủ điều kiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên họp thứ 8 diễn ra trong tháng 2.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, tỉnh Thái Nguyên trong những năm gần đây đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành trung tâm phát triển ở khu vực phía Bắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, nội dung Chính phủ trình lần này nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sẽ tiếp tục tạo cú hích để thúc đẩy phát triển tỉnh Thái Nguyên sớm trở thành một trong những tỉnh phát triển của khu vực và có thể nộp ngân sách Trung ương ngay trong năm tới.

Phương Trang