|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thái Lan, Hàn Quốc lấy tiền đâu để xây hàng triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp?

19:51 | 06/09/2018
Chia sẻ
Hàn Quốc có quỹ nhà ở và quỹ này có ngân sách từ Chính phủ. Ngoài ra, một phần quỹ cũng xuất phát từ khoản tiền tiết kiệm của người dân. Còn tại Thái Lan có Ngân hàng nhà ở Chính phủ và ngân hàng này sẽ hỗ trợ cho khách mua nhà với mức lãi suất chỉ 3-4%/năm trong 3 năm đầu tiên. Thông thường mỗi tháng khách hàng chỉ phải trả 1.000 – 1.500 bạt. 

Thảo luận tại Hội nghị Bất động sản quốc tế - IREC 2018 về chủ đề nhà ở xã hội và nhà giá rẻ chiều nay (ngày 6/9), ông Noh Jae Keuk, Chuyên gia về Nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc, cho biết, tại Hàn Quốc, việc xây dựng, bán và cho thuê nhà ở xã hội được hỗ trợ bởi Chỉnh phủ Hàn Quốc, cụ thể là từ quỹ nhà ở của Hàn Quốc. Giá bán và cho thuê nhà tại những dự án này được khuyến khích vừa với túi tiền người mua.

Ông Noh Jae Keuk cũng cho biết, Hàn Quốc cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, sau 10 năm có thể bán cho người dân dưới dạng NƠXH. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho đối tượng nhà ở này.

thai lan han quoc lay tien dau de xay hang trieu can nha gia re cho nguoi thu nhap thap
Chủ đề nhà ở xã hội và nhà giá rẻ được thảo luận sôi nổi tại Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018. Ảnh: Khánh Hà.

Hàn Quốc chia thu nhập của người dân ra thành 10 nhóm. Nhóm đầu tiên là không có thu nhập rồi đến thu nhập thấp và nhóm trên cùng là nhóm nhà giàu.

Mỗi nhóm sẽ được hưởng 1 chính sách về mua, thuê nhà ở khác nhau. Những người nghèo thậm chí không thể thuê nhà thì chính phủ sẽ xây những khu nhà cho thuê này và hỗ trợ về tài chính, giá thuê sẽ thấp hơn thị trường khoảng 30%.

Đối với nhóm trên thu nhập thấp, tức cao hơn nhóm người nghèo, chúng tôi cũng hỗ trợ qua việc giảm phí thuê nhà. Nhóm 3, 4 thu nhập cao hơn nhóm thu nhập thấp trên thì được hỗ trợ thuê thấp hơn thị trường 15 – 16%. Đối với nhóm thu nhập trung bình, không phải là thu nhập thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ mua nhà với mức lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất thông thường của thị trường.

“Nếu chúng ta cứ để thị trường tự vận hành theo cách của nó thì những người nghèo chắc chắn sẽ không bao giờ mua được nhà ở. Thị trường còn tồn tại nhiều vấn đề và vì vậy Chính phủ các nước cần phải đưa ra các biện pháp can thiệp để nhiều người có thể có cơ hội tiếp cận được nhà ở. Chính phủ Hàn Quốc cũng phải làm vậy”, ông Noh Jae Keuk nói.

thai lan han quoc lay tien dau de xay hang trieu can nha gia re cho nguoi thu nhap thap
Ông Vichai Viratkapan PhD, Trung tâm thông tin Bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan. Ảnh: Khánh Hà.

Ở Hàn Quốc, chúng tôi có quỹ nhà ở và quỹ này có ngân sách từ Chính phủ. Ngoài ra, một phần quỹ cũng xuất phát từ khoản tiền tiết kiệm của người dân. Mỗi tháng, người dân gửi một khoản tiền tiết kiệm vào quỹ nhà ở. Khoản tiền này có thể là 100 USD hay nhiều hơn.

Cũng có một số người thu nhập rất thấp họ không thể đóng góp. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, ai muốn mua nhà ở giá rẻ hay nhà ở xã hội thì bắt buộc phải gửi tiết kiệm vào quỹ nhà ở. Chúng tôi có cơ chế khuyến khích người dân tiết kiệm cho quỹ nhà ở. Khi người dân muốn mua nhà, chúng tôi sẽ xếp thứ tự ưu tiên căn cứ vào việc gửi tiền vào quỹ nhà ở của họ.

“Như vậy, nguồn tiền hỗ trợ cho các dự án nhà giá rẻ đến từ Chính phủ và từ nguồn tiền tiết kiệm của người dân gửi vào quỹ nhà ở. Phương án đi vay không được khuyến khích vì đi vay thì nợ công sẽ tăng lên. Phải nói rằng nếu không có Chính phủ hỗ trợ thì chúng tôi rất khó làm được các dự án nhà ở giá rẻ”, ông Noh Jae Keuk nhấn mạnh.

Ông Vichai Viratkapan PhD, Trung tâm thông tin Bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan cho hay, hiện Thái Lan có chương trình xây 1 triệu căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với chi phí chưa đến 1 triệu bạt Thái (tương đương khoảng 700 triệu đồng VN), là mức giá rất rẻ hiện nay. Hiện chương trình đang triển khai vào giai đoạn 2.

Chỉnh phủ yêu cầu Ngân hàng nhà ở hỗ trợ chương trình này. Về phía các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nếu họ có những sản phẩm nhà kiểu này thì sẽ được khuyến khích tham gia. Ngân hàng nhà ở sẽ hỗ trợ cho khách mua nhà với mức lãi suất chỉ 3-4%/năm trong 3 năm đầu tiên. Thông thường mỗi tháng khách hàng chỉ phải trả 1.000 – 1.500 bạt.

Bên cạnh đó, các công ty xây dựng tư nhân nếu tham gia vào chương trình nhà ở giá rẻ này thì sẽ được hưởng một số ưu đãi về thuế, phí để phát triển dự án.

“Chúng tôi đặt mục tiêu đến cuối năm 2018 sẽ có sẵn 100.000 căn hộ giá rẻ như trên. Như vậy vẫn còn 900.000 căn hộ giá rẻ phải xây trong những năm tới”, ông Vichai Viratkapan PhD nói.

Vị chuyên gia của Ngân hàng Nhà ở Chính phủ Thái Lan cũng cho hay, ở Thái Lan, tại các trung tâm thành phố, nếu còn đất và chính quyền phê duyệt xây chung cư cao cấp tại các lô đất đó thì sẽ phải dành một quỹ đất nhất định cho người thu nhập thấp. Hay nói đúng ra là khi có ý định duyệt một lô đất nào đó để xây chung cư cao cấp thì phải chọn 1 lô đất ở gần ngay đó để xây nhà cho những người thu nhập không cao.

Trao đổi với PV bên hành lang Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018, ông Vichai Viratkapan PhD cho hay, Thái Lan cũng xây dựng một chương trình quốc gia về nhà ở cho người thu nhập thấp như ở Hàn Quốc, Philippines và nhiều nước trong khu vực.

Kinh nghiệm phát triển của Thái Lan cho thấy cơ bản phải chú trọng vào nguồn vốn quỹ tiết kiệm trong nước để phát triển lâu dài như thành lập ngân hàng riêng với mục đích cung cấp tín dụng nhà ở. Bên cạnh đó, Thái Lan còn có chủ trương trích một phần từ khoản thuế đánh vào nhóm người giàu để bổ sung vào quỹ phát triển nhà ở.

Ngoài ra, với quỹ phát triển nhà ở, ngoài việc yêu cầu người lao động đóng góp 1 phần lương hàng tháng vào đó thì Thái Lan cũng quy định các tổ chức tuyển dụng lao động phải đóng góp một phần.

Xem thêm

Khánh Hà

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.