Thái Lan dự kiến thu về 35 tỷ USD xuất khẩu thực phẩm trong năm nay
Xuất khẩu lương thực của Thái Lan được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 7,1% trong năm nay, đạt giá trị 1.050 tỷ baht (khoảng 35 tỷ USD), nhờ nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường thế giới.
Những yếu tố góp phần vào dự báo nói trên là sự gia tăng theo dự kiến về giá nông sản và thực phẩm, đặc biệt là đối với thịt gà, đường, các sản phẩm bột sắn và dứa, cũng như những biện pháp giám sát và an toàn nghiêm ngặt của Thái Lan để ngăn chặn sự lây lan của virus và ô nhiễm thực phẩm.
Truyền thông sở tại ngày 19/2 dẫn lời Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) Anong Paijiprapapon cho biết xuất khẩu thực phẩm đạt 980 tỷ baht trong năm 2020, giảm 4,1% so với năm trước đó, với các lô hàng tính theo đồng USD tương đương 31,3 tỷ USD, giảm 5,1%.
Xuất khẩu giảm khiến thị phần của Thái Lan trên thị trường lương thực thế giới giảm xuống 2,32% trong năm 2020 so với mức 2,49% trong năm 2019. Xếp hạng các nước xuất khẩu lương thực trên thế giới của Thái Lan giảm từ thứ 11 xuống thứ 13.
Theo bà Anong, trong năm 2020, xuất khẩu thực phẩm của Thái Lan chỉ tăng trưởng sang Trung Quốc, Mỹ và châu Đại Dương. Các chuyến hàng xuất đi Trung Quốc đạt 180 tỷ baht (tăng 18,1%), đến Mỹ đạt 119 tỷ baht (tăng 12,2%) và đến châu Đại Dương đạt 33,1 tỷ baht (tăng 1,7%). Xuất khẩu sang các thị trường khác, đặc biệt là châu Phi, ASEAN, châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi, và Vương quốc Anh đều giảm.
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lương thực hàng đầu của Thái Lan, chiếm 18,3%, tiếp theo là các nước CLMV gồm Campuchia, Lào, Myanmar (Mi-an-ma) và Việt Nam là 13,9% và Nhật Bản ở mức 12,7%.
Bà Anong cho biết các nhà xuất khẩu thực phẩm Thái Lan phụ thuộc nhiều hơn vào các nước đang phát triển như CLMV và Trung Quốc vào năm ngoái, với các thị trường này chiếm 32,2% tổng xuất khẩu lương thực của Thái Lan so với tỷ lệ 12,1% của một thập niên trước. Tỷ lệ của các thị trường phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã giảm từ 42,4% xuống 32,4% trong vòng 10 năm qua.
Năm ngoái, thực phẩm chế biến của Thái Lan đạt kim ngạch xuất khẩu 582 tỷ baht, giảm 5,56%, trong đó các sản phẩm nông nghiệp được sử dụng làm nguyên liệu thô đạt 339 tỷ baht, giảm 2%. Thực phẩm chế biến chiếm 59,3% tổng lượng thực phẩm xuất khẩu của cả nước vào năm 2020.
Bà Anong nhận xét ngoài tác động của đại dịch COVID-19, xuất khẩu lương thực của Thái Lan trong năm ngoái cũng phải vật lộn với tình trạng đồng baht mạnh lên, việc thiếu container và chi phí vận tải cao hơn