Chứng khoán

TGĐ KIS Việt Nam dự đoán VN-Index trong vùng 850 – 1.100 điểm năm 2019

12:57 | 08/01/2019

Chia sẻ

Tại hội thảo về báo cáo kinh tế vĩ mô việt nam thường niên do ĐH Ngân hàng TP HCM tổ chức chiều 8/1, ông Park Won Sang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), đánh giá triển vọng trong năm 2019, VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 850 – 1.100 điểm.  

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn vẫn giữ xu hướng tăng

Nhận định về triển vọng năm 2019, ông Park Won Sang dự đoán VN-Index trong vùng từ 850 – 1.100 điểm. Trong nửa cuối 2019, VN-Index sẽ không hồi phục hoàn toàn nhưng thị trường sẽ bắt đầu hồi phục trở lại, do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dự báo sẽ lắng xuống, Fed đưa chính sách chấm dứt đà tăng lãi suất thời gian qua.

tgd kis viet nam du doan vn index trong vung 850 1100 diem nam 2019
Ông Park Won Sang, Tổng giám đốc KIS Việt Nam.

Năm 2019, ông Park Won Sang, các ngành kinh doanh không cần vốn lớn như lưu thông hàng hóa, dệt may, tiêu dùng nội địa, y tế, dược phẩm sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với những ngành cần vốn lớn như ngân hàng, bất động sản.

Ngoài ra, trong số các ngành vốn lớn như nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cảng biển, công nghiệp điện sẽ được hưởng lợi từ các chính sách phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Theo đó, ông Park Won Sang kết luận, thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn vẫn giữ xu hướng tăng do nền tảng cơ sở kinh tế vững chắc đến từ tiêu dùng trong nước tăng trưởng, chính sách phát triển thị trường vốn của Chính phủ, sự quan tâm của nhà nước đối với đầu tư nước ngoài, du nhập của dòng vốn FDI, bình thường hóa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ làm tăng sức hấp dẫn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thêm vào đó là nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư FDI vào Việt Nam cũng hậu thuẫn cho thị trường vốn tăng trưởng trong tương lai.

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết năm 2018 đạt 892 điểm, giảm khoảng 9,3% so với kết quả năm 2017. Lý do giảm, theo ông đến chủ yếu từ việc thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm đồng bộ, các thương vụ IPO với quy mô lớn đối mặt với sức mua giảm và áp lực định giá.

Vào tháng 4/2018, VN-Index đạt kỷ lục 11 năm qua ở mức 1.200 điểm, nhưng vào cuối năm thị trường hứng chịu áp lực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến mâu thuẫn thương mại toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn, Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản và những lo ngại khác như giá dầu thế giới giảm mạnh, điều kiện không thuận lợi khác trong và ngoài nước đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Park Won Sang cho rằng, dù VN-Index giảm nhưng lượng mua ròng từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng. Cụ thể trong năm 2018, nước ngoài mua ròng 1,88 tỉ USD, vượt con số 1,06 tỉ USD của năm 2017. Trong diễn biến dòng vốn ở các nước như Mỹ, châu Âu rút lui thì những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc đổ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng lên, đã hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trung Quốc cấm dùng iphone là cơ hội của Việt Nam tăng nguồn thù từ Sam Sung

tgd kis viet nam du doan vn index trong vung 850 1100 diem nam 2019
PGS.TS. Võ Xuân Vinh

Cũng tại hội thảo, PGS.TS. Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh doanh, ĐH Kinh tế TP HCM, nhận định thị trường chứng khoán phụ thuộc vào nền kinh tế vĩ mô.

Phần lớn dự báo, kịch bản kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong năm 2019 từ 6,7% đến 6,8%. Đồng thời lạm phát được kiềm chế cũng như chính sách tiền tệ, tài khóa ủng hộ cho kinh tế vĩ mô tăng trưởng.

Các doanh nghiệp có đà tăng trưởng tốt nhờ lãi suất tương đối ổn định, không có áp lực tăng tỷ giá và lãi suất trong năm 2019.

Đồng quan điểm với đại diện KIS Việt Nam, ông Vinh nêu một số bất ổn nhỏ nếu có đối với thị trường chứng khoán Việt Nam như sự bất ổn của chứng khoán toàn cầu, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Fed tăng lãi suất.

Tuy nhiên, ông Vinh kỳ vọng thị trường chứng khoán tăng nhiều hơn. Ông giải thích, Tổng thống Donald Trump rất ủng hộ việc thị trường chứng khoán tăng điểm, đồng thời Fed sẽ giãn việc tăng lãi suất trong năm 2019.

Mặt khác, đàm phán thương mại Mỹ - Trung còn nhiều trắc trở nhưng điều này dường như đã cập nhật vào thị trường chứng khoán Việt Nam vào những tháng cuối năm 2018, thị trường đã dao động từ hơn 1.000 điểm về xung quanh 900 điểm.

“Tôi nghĩ những thông đó ít nhiều đã cập nhật vào thị trường hiện tại”, ông Vinh nhận định.

Theo ông Vinh, nền kinh tế Việt Nam năm nay sẽ phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp từ nhân và doanh nghiệp FDI. Điển hình là Sam Sung, nếu sụt giảm thì sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng, Việt Nam có thể kỳ vọng vào việc như Trung Quốc cấm dùng điện thoại iphone có thể tác động tích cực đến doanh thu của Sam Sung tăng lên trong năm 2019, tạo tiền đề và môi trường tốt cho Việt Nam.

Theo đó, ông Vinh nhận định VN-Index trong năm 2019 sẽ dao động khoảng 850 – 1.200 như những dự báo của các công ty chứng khoán đưa ra.

Xem thêm

Ánh Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN