|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla thuộc nhóm thương hiệu ô tô kém tin cậy nhất năm 2022

07:31 | 16/11/2022
Chia sẻ
Theo Consumer Report, các thương hiệu xe điện, bao gồm Tesla, nằm trong số những thương hiệu ô tô kém tin cậy nhất năm 2022 khi so sánh với xe xăng.

Xe điện là một trong những loại phương tiện giao thông kém tin cậy nhất trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay, theo bảng xếp hạng của Consumer Reports công bố ngày 15/11.

Theo Consumer Reports, khi so sánh với xe hybrid, xe ô tô và xe tải chạy bằng xăng, xe điện chính là phương tiện giao thông có mức hoạt động kém nhất, ngoài xe bán tải cỡ lớn truyền thống.

Jake Fisher, trưởng bộ phận thử nghiệm ô tô cấp cao của Consumer Reports, cho biết các vấn đề về độ tin cậy với xe điện đã được dự đoán trước, vì hầu hết nhà sản xuất ô tô, ngoại trừ gã khổng lồ xe điện Tesla, đã tung ra các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện trong những năm gần đây.

Ông cho biết việc chạy phải chạy đua với thời gian cũng như các đối thủ khác để tung ra các mẫu xe mới khiến nhiều nhà sản xuất không đủ thời gian giải quyết vấn đề liên quan tới độ tin cậy.

Vì những người mua ô tô điện có xu hướng là những người yêu thích công nghệ đổi mới, nên các nhà sản xuất ô tô cũng trang bị cho các mẫu xe một loạt tính năng khác, điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề phát sinh.

Fisher nói với CNBC: “Các nhà sản xuất ô tô đang sử dụng xe điện như một cơ sở thử nghiệm công nghệ cho bất kỳ công nghệ mới nào mà họ muốn thử nghiệm. Với tất cả công nghệ mới này, tất nhiên sẽ có những rủi ro tiềm ẩn với chúng”.

Consumer Report đã khảo sát chủ sở hữu của hơn 300.000 xe từ năm 2000 đến năm 2022 và sử dụng dữ liệu đó để đưa ra dự đoán về độ tin cậy của các thương hiệu xe trong năm 2023.

Các thương hiệu xe điện đang ngày càng chiếm số đông trong bảng xếp hạng của Consumer Report. Các ưu đãi của tiểu bang và liên bang cũng như các quy định mới về môi trường đã khuyến khích việc người dân chuyển sang sử dụng xe điện nhiều hơn, phần lớn là để cố gắng giảm ô nhiễm không khí.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, việc sạc một chiếc xe hybrid hoặc chạy hoàn toàn bằng điện có thể gây ô nhiễm tại nhà máy điện, nhưng tổng lượng khí thải từ việc lái những chiếc ô tô này thấp hơn so với những chiếc ô tô chạy bằng xăng.

Xe điện cũng có thể trở nên “xanh hơn” theo thời gian khi các mẫu xe mới được cung cấp các nguồn năng lượng sạch hoặc tái tạo như hạt nhân, năng lượng mặt trời và gió.

Xe hybrid hoạt động tốt

Báo cáo bao gồm 24 thương hiệu ô tô có lịch sử lâu đời. Trong số 275 mẫu xe trong báo cáo, chỉ có 11 mẫu xe từ 7 thương hiệu là xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Đứng đầu danh sách về độ tin cậy của xe điện là mẫu Kia EV6, cao hơn đáng kể so với mức trung bình. Ở cuối bảng xếp hạng độ tin cậy của xe điện là mẫu Hyundai Kona.

Xe chạy hoàn toàn bằng điện, nhiều trong số đó được ra mắt lần đầu tiên trong những năm gần đây, chiếm tỷ lệ lớn hơn trong danh sách năm nay so với những năm trước, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trên thị trường tổng thể.

Mẫu hybrid Toyota Prius đã có mặt trên thị trường từ lâu nên các nhà sản xuất có thể giải quyết vấn đề liên quan tới công nghệ. (Ảnh: CNBC).

Không giống như xe chạy hoàn toàn bằng điện, xe hybrid và xe tải là một trong những loại xe đáng tin cậy nhất, theo Consumer Report. Điều đó phần lớn là do nhiều xe hybrid, chẳng hạn như Toyota Prius, đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm, do đó các nhà sản xuất ô tô có thể giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải.

Ông Fisher nói chia sẻ với CNBC: “Khi bạn đưa vào công nghệ mới, bạn thử những điều mới và bạn đi chệch khỏi công nghệ đã được chứng minh, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn.

Đứng đầu danh sách về độ tin cậy của các thương hiệu năm nay là Toyota, Lexus, BMW, Mazda và Honda, tất cả đều xếp hạng trên mức độ tin cậy trung bình. Có 7 trong số 10 thương hiệu đáng tin cậy nhất là từ các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc. Lincoln là thương hiệu nội địa Mỹ duy nhất lọt top 10 bảng xếp hạng năm nay.

Tesla

Tesla đã tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng độ tin cậy năm 2022 so với năm ngoái, nhưng vẫn ở dưới mức trung bình. Các thương hiệu khác có độ tin cậy thấp hơn mức trung bình bao gồm Chevrolet, GMC, Volkswagen, Jeep và Mercedes-Benz.

Tesla vẫn nằm trong số các thương hiệu ô tô kém tin cậy nhất năm 2022. (Ảnh: CNBC).

Ông Fisher cho biết Tesla là một công ty "nổi bật" về hệ thống truyền động điện so với các nhà sản xuất ô tô cũ. Tuy nhiên, các chủ sở hữu Tesla tiếp tục báo cáo các vấn đề liên quan tới thân xe, sơn và trang trí nội thất trên tất cả mẫu xe, theo Steve Elek, người đứng đầu chương trình phân tích dữ liệu ô tô tại Consumer Reports.

Ông Elek cũng cho biết mẫu sedan cao cấp của Tesla, Model S, gặp sự cố về hệ thống lái và hệ thống treo, đồng thời cả hai mẫu xe đa dụng Model S và Model Y đều tiếp tục gặp sự cố với hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm. Màn hình cảm ứng trung tâm đặc trưng trong xe Tesla vẫn có vấn đề đối với hai mẫu Model S và Model Y.

Fisher cho biết việc doanh số mẫu xe từng gặp nhiều sự cố là Model X giảm cũng góp phần nâng hạng Tesla trong năm 2022. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã so sánh Model X, một chiếc SUV có cửa hình cánh chim ưng, với một "quả trứng Faberge" do số lượng bộ phận cần thiết để chế tạo chiếc xe tương đối cao.

Consumer Report đã không đánh giá độ tin cậy của các hệ thống hỗ trợ người lái như Autopilot của Tesla trong phân tích của mình.

Anh Nguyễn

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.