|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla sắp đưa xe điện sản xuất tại Trung Quốc sang thị trường Bắc Mỹ

23:10 | 12/11/2022
Chia sẻ
Siêu nhà máy đặt tại Thượng Hải của Tesla có khả năng sản xuất 1,1 triệu xe điện mỗi năm sau khi nâng cấp vào đầu năm nay, trở thành trung tâm sản xuất có năng suất cao nhất của Tesla.

Xe điện của Tesla tại một trạm sạc điện ở Arlington, bang Virginia (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Hai nguồn tin thân cận mới đây cho hay Tesla đang xem xét xuất khẩu ô tô điện sản xuất tại Trung Quốc sang Mỹ, một động thái phản ánh lợi thế chi phí ngày một cao của nhà sản xuất ô tô tại nhà máy ở Thượng Hải và nhu cầu thấp hơn từ người tiêu dùng Trung Quốc.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, Tesla đang nghiên cứu xem bộ phận nào sản xuất tại Trung Quốc đủ khả năng tuân thủ các quy định ở thị trường khu vực Bắc Mỹ. Nhà sản xuất ô tô điện cũng tìm hiểu trường hợp nếu các bộ phận đảm bảo được yêu cầu, họ có thể bán những chiếc xe Model Y và Model 3 do Trung Quốc sản xuất tại thị trường Bắc Mỹ ngay trong năm tới hay không.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nhưng ông Elon Musk, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tesla, đã viết vỏn vẹn “Sai” trong bài đăng trên Twitter sau khi thông tin trên xuất hiện. Ông không đưa ra giải thích chi tiết nào.

Từ trước đến nay, chiến lược của Tesla là chế tạo những chiếc xe mà hãng bán ở Bắc Mỹ tại các nhà máy ở Fremont, California và Austin, Texas.

Siêu nhà máy đặt tại Thượng Hải của Tesla có khả năng sản xuất 1,1 triệu xe điện mỗi năm sau khi nâng cấp vào đầu năm nay, trở thành trung tâm sản xuất có năng suất cao nhất của Tesla.

Cho đến gần đây, Tesla đã bán hoặc xuất khẩu mọi chiếc xe mà họ có thể sản xuất ở Thượng Hải. Nhưng theo dữ liệu từ công ty môi giới CMBI, mức lưu kho tại nhà máy này đã tăng với biên độ lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 10. Đây có thể là một trong những lý do khiến Tesla cân nhắc việc tăng cường xuất khẩu hơn nữa.

Ngoài ra, nguồn tin cũng chỉ ra các yếu tố bao gồm đồng NDT rẻ hơn so với USD, giá nguyên liệu thô ở Trung Quốc thấp hơn cùng việc giá xe tăng ở Mỹ kết hợp lại đã khiến hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ có khả năng cạnh tranh về giá.

Đồng thời, khoảng cách giá giữa xe Tesla bán ở Trung Quốc và Mỹ ngày càng lớn, phản ánh tình trạng giá cả tại Mỹ cao hơn cùng chính sách chiết khấu mới ở Trung Quốc. Tại Trung Quốc, Tesla đã giảm giá khởi điểm cho Model 3 và Model Y tới 9% vào tháng trước.

Đến thứ Hai tuần này (7/11), hãng lại cung cấp một khoản giảm giá bổ sung cho những người mua nhận xe trong tháng 11 và mua bảo hiểm từ một trong những đối tác của Tesla.

Giá bán Model Y ở Trung Quốc là 49.344 USD/chiếc, thấp hơn đáng kể so với mức 65.990 USD/chiếc ở Mỹ. Tuy vậy, ô tô do Trung Quốc sản xuất sẽ phải chịu mức thuế 27,5% của Mỹ, trong khi xe tải hạng nhẹ phải chịu mức thuế 25%.

Tesla sẽ không phải là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Mỹ vận chuyển xe sản xuất tại Trung Quốc đến Mỹ. General Motors (GM) đã nhập khẩu Buick Envision SUV từ Trung Quốc nhưng đã không thành công trong việc kiến nghị xin miễn 25% thuế quan do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt.

H.Thủy

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.