|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tập đoàn Hưng Thịnh trở thành cổ đông lớn của Vietravel (VTR)

20:00 | 16/02/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Hưng Thịnh đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Vietravel từ ngày 7/2, với lượng cổ phiếu VTR nắm giữ 6 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ hơn 20%.

Thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 7/2,Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, mã: VTR) đã phát hành 6 triệu cổ phiếu VTR để hoán đổi nợ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh. Với tỷ lệ sở hữu mới này (20,48%), Hưng Thịnh đã góp mặt trong danh sách cổ đông lớn của Vietravel.

Trước đó, cuối năm 2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận được hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ và chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Vietravel. Phương án phát hành này đã được thông qua tại Đại hồi đồng cổ đông thường niên năm 2022, trong đó Vietravel dự kiến sẽ phát hành thêm tổng cộng 12 triệu cổ phiếu.

Trong đó, 6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 168 tỷ đồng vay từ Tập đoàn Hưng Thịnh vào tháng 11/2021. Giá phát hành là 28.000 đồng/cp và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Khoản vay 168 tỷ đồng từ Hưng Thịnh có mục đích bổ sung vốn lưu động và có thể hoán đổi sang cổ phần phổ thông. Thời hạn vay 6 tháng, có thể gia hạn thêm tối đa một tháng với lãi suất 11,5%/năm áp dụng khi khoản vay không được hoán đổi thành cổ phần. Tài sản đảm bảo cho khoản vay là 6 triệu cổ phiếu VTR do Vietravel sở hữu.

Về cổ phiếu VTR, ngày 9/9, HNX đã ra thông báo hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu VTR trên hệ thống UPCoM với lý do báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã soát xét có vốn chủ sở hữu âm. Cổ phiếu VTR chỉ được giao dịch vào phiên ngày thứ sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 13/9

Kết phiên ngày 10/2, cổ phiếu VTR đóng cửa ở 26.000 đồng/cp, đang thấp hơn 7% so với mức giá hoán đổi cho Hưng Thịnh.

Diễn biến giá cổ phiếu VTR theo ngày. (Nguồn: VNDirect).

Diệu Nhi