|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tập đoàn giáo dục từng thuộc TTC Group mua lại trường tư thục Hồng Đức

16:19 | 20/02/2024
Chia sẻ
IGC muốn mở rộng hệ sinh thái giáo dục tư nhân tại Việt Nam.

Theo một nguồn tin thân cận của DealStreetAsia, công ty giáo dục Việt Nam IGC do Navis Capital Partners hậu thuẫn đã mua lại trường Hồng Đức, một trường tư thục ở ngoại thành Hà Nội.

Việc mua lại là một phần trong chiến lược mở rộng của IGC, bao gồm các khu vực ở miền Bắc và tăng thêm dự hiện diện ở phía Nam. Tính đến tháng 9/2023, IGC có 23 cơ sở giáo dục.

Theo nghiên cứu do Hiệp hội Vốn tư nhân toàn cầu (GPCA) công bố, IGC có kế hoạch tăng gấp đôi số người học lên 10.000 người vào năm 2028 đồng thời mở từ một đến hai trường học mới mỗi năm.

IGC ban đầu là công ty con của TTC Group - tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, bất động sản và khách sạn.

Tháng 5/2019, Navis mua lại phần lớn cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục khi tập đoàn TTC thoái vốn khỏi các hoạt động không cốt lõi.

 Một trường tư thục do IGC sở hữu. (Ảnh: IGC).

Theo GPCA, kể từ khi về tay Navis, doanh thu trên mỗi người học và EBITDA của IGC tăng gấp đôi, tính đến tháng 9/2023. GPCA tiết lộ với việc Navis bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới, IGC đang tìm cách tăng cường hoạt động kinh doanh của mình.

GPCA chỉ ra rằng chưa đến 15% tổng số người học theo học tại các trường tư thục ở Việt Nam - con số khiêm tốn so với các thị trường Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Theo ông Tabongkod Peunchob - một đối tác của Navis, hầu hết các cơ sở giáo dục tư nhân đều được thành lập bởi các cá nhân chứ không phải do các tập đoàn, điều này hạn chế khả năng cải cách và mở rộng, trong khi hệ thống công có ngân sách hạn chế để mở rộng chương trình giảng dạy và cải thiện cơ sở vật chất cũ kỹ.

“Chúng tôi tin rằng IGC đang cung cấp giải pháp học tập cho tầng lớp trung lưu tại Việt Nam”, ông Tabongkod Peunchob nói.

IGC là một phần của hệ sinh thái giáo dục khu vực mà Navis gọi là Học viện Đông Dương. Năm 2020, Navis - công ty có trụ sở tại Malaysia, mua lại trường quốc tế CIA First International School Company ở Campuchia. Hai năm sau, họ tiếp tục đầu tư vào Ambassador Education có trụ sở tại Thái Lan.

Trước đó, ông Nicholas Bloy, Đồng sáng lập và Đối tác quản lý tại Navis, nói với DealStreetAsia rằng họ đã đầu tư tổng cộng 110 triệu USD vào hệ sinh thái giáo dục.

GPCA cho biết Navis đã thuê một giám đốc ESG và đang áp dụng các phương pháp thực hành tốt nhất cho cả ba trường học. Xây dựng hệ sinh thái đã trở thành chiến lược được các nhà đầu tư tư nhân ở Đông Nam Á ưa thích nhằm phát triển quy mô.

Trong lĩnh vực giáo dục, XCL Education do TPG và Temasek hậu thuẫn đã mua lại và vận hành trường Quốc tế Việt Úc hay Sri KDU, Real Schools và GEMS ở Malaysia. Tập đoàn EQuest được KKR hậu thuẫn tại Việt Nam cũng đang phát triển hệ sinh thái của mình thông qua việc mua lại các trường học khác trong nước.

Đức Huy