Kinh doanh

Tập đoàn dược khổng lồ sụp đổ vì thảm kịch của em bé ung thư

15:18 | 27/03/2019

Chia sẻ

Đế chế đông dược lừng lẫy Quyền Kiện sụp đổ nhanh chóng bởi cái chết của một em bé mắc ung thư tế bào mầm.

Khi Shu Yuhui thành lập Quyền Kiện, có lẽ ông ta không bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó trong tương lai, cơ đồ của ông ta sụp đổ chóng vánh chỉ vì cái chết của một em bé mắc ung thư tế bào mầm.

Quyền Kiện là một trong những thương hiệu lớn nhất trong ngành đông dược ở Trung Quốc. Với trụ sở ở thành phố Thiên Tân, tập đoàn kinh doanh thuốc đông y, mỹ phẩm, bóng đá, ngân hàng, đua ngựa. Giới hâm mộ bóng đá biết tới tập đoàn nhờ câu lạc bộ bóng đá Quyền Kiện Thiên Tân thuộc sở hữu của tập đoàn.

Tập đoàn dược khổng lồ sụp đổ vì thảm kịch của em bé ung thư - Ảnh 1.

Ông Shu Yuhui, người sáng lập tập đoàn đông dược Quyền Kiện. Ảnh: Sixth Tone

Năm 2012, các bác sĩ chẩn đoán một em bé Mông Cổ 4 tuổi có tên Zhou Yang mắc ung thư tế bào mầm vùng xương cùng cụt. Zhou Erli, bố của Yang, cùng con gái tới Bệnh viện Nhi Bắc Kinh - nơi em trải qua 4 ca phẫu thuật và 23 đợt hóa trị. Từ lúc ấy, Zhou Erli đã viết câu chuyện về cuộc chiến chống ung thư của con gái trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng theo dõi sát sao câu chuyện mà ông kể.

Đúng lúc tình trạng của Zhang đã trở nên ổn định, hồi tháng 12/2012, ban lãnh đạo Quyền Kiện liên lạc với Zhou và tuyên bố sản phẩm của họ có thể giúp Yang thoát khỏi ung thư. Nghe theo lời khuyên của họ, Zhou Erli ngừng hóa trị và mua thảo dược từ bột táo và dầu rễ cây để chữa bệnh cho con gái. Tổng số tiền ông chi lên tới 800 USD, nhưng sức khỏe của Yang trở nên tệ hơn. 

Trong cơn bĩ cực, Erli phẫn nộ khi thấy Quyền Kiện lợi dụng hình ảnh của con gái để quảng cáo đông dược và tuyên bố sản phẩm của họ có thể tiêu diệt ung thư tế bào mầm.

Tập đoàn dược khổng lồ sụp đổ vì thảm kịch của em bé ung thư - Ảnh 2.

Bé Zhu Yang trong một quảng cáo của tập đoàn Quyền Kiện. Ảnh: Epoch Times

Để ngăn chặn hành vi quảng cáo sai sự thật của Quyền Kiện, ông Zhou kiện tập đoàn tội lừa đảo vào năm 2015. Nhưng tòa án bác đơn kiện của ông với lý do không đủ chứng cứ. Bé Yang qua đời vào ngày 12/12/2015.

Mãi tới 3 năm sau đó, Bác sĩ Đinh Hương - một diễn đàn y khoa nổi tiếng ở Trung Quốc - nhắc lại thảm kịch của bé Zhou Yang. Nhiều người cáo buộc Quyền Kiện kinh doanh gian dối và thu lời bất chính hàng trăm tỷ nhân dân tệ. Họ cũng tố ông Shu Yuhui tổ chức vận hành theo mô hình đa cấp - chẳng hạn như yêu cầu nhân viên bán hàng của Quyền Kiện lôi kéo người khác tham gia mạng lưới và hưởng phần trăm trên doanh thu của tuyến dưới.

Làn sóng phản đối của dư luận dâng cao tới mức chính phủ Trung Quốc phải ra tay. Cơ quan cố vấn lập pháp thành phố Thiên Tân xóa tên ông Shu khỏi danh sách cố vấn. Ngày 7/1, cảnh sát bắt Shu cùng 17 đồng phạm. Ngay sau đó, trụ sở của tập đoàn ở Thiên Tân ngừng hoạt động. Quyền Kiện mất quyền sở hữu câu lạc bộ bóng đá Quyền Kiện Thiên Tân và Hiệp hội bóng đá địa phương tiếp nhận đội bóng để tìm chủ mới.

Bi kịch huynh đệ tương tàn trong tập đoàn dược phẩm trị giá 2 tỉ USDBi kịch huynh đệ tương tàn trong tập đoàn dược phẩm trị giá 2 tỉ USD Thị trường Việt Nam: Sức hút với doanh nghiệp dược phẩm Ấn ĐộThị trường Việt Nam: Sức hút với doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ Ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho phép bệnh nhân tiếp cận 22.000 bác sĩỨng dụng chăm sóc sức khỏe cho phép bệnh nhân tiếp cận 22.000 bác sĩNhạc Dương