|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tăng xuất khẩu, doanh nghiệp trong các KCN ở Đồng Nai tạo doanh thu hơn 6,5 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm

18:49 | 09/05/2019
Chia sẻ
4 tháng đầu năm, tổng doanh thu của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là hơn 6,53 tỉ USD, tăng hơn 110 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu từ xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp hơn 3,93 tỉ USD.

4 tháng, doanh thu các KCN hơn 6,53 tỉ USD

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, tổng doanh thu của các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh trong 4 tháng đầu năm là hơn 6,53 tỉ USD, tăng hơn 110 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu từ xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp hơn 3,93 tỉ USD và doanh thu từ tiêu thụ nội địa hơn 2,6 tỉ USD.

Tăng xuất khẩu, doanh nghiệp trong các KCN ở Đồng Nai tạo doanh thu hơn 6,5 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

4 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong những KCN của tỉnh có xu hướng tăng xuất khẩu và giảm nhẹ tiêu thụ tại thị trường trong nước. (Ảnh: dongnai.gov.vn)

Những tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong những KCN của tỉnh có xu hướng tăng xuất khẩu và giảm nhẹ tiêu thụ tại thị trường trong nước. Hiện nay, hàng hóa của doanh nghiệp Đồng Nai đã xuất khẩu vào 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong 4 tháng này, các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 228 triệu USD.

Tập trung thu nội địa từ đấu giá đất, thuế trước bạ, hộ kinh doanh cá thể

Tại buổi làm việc mới đây của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác thu ngân sách, con số dự toán thu nội địa năm 2019 trên địa bàn tỉnh là gần 37.200 tỉ đồng, chỉ tiêu phấn đấu khoảng 38.200 tỉ đồng. Đến hết tháng 4, tỉnh thu được gần 12.000 tỉ đồng

Cục Thuế Đồng Nai thông tin, thu nội địa năm nay rất khó khăn do một số doanh nghiệp giảm doanh thu, nhiều doanh nghiệp nước ngoài mới thành lập nên chủ yếu nhập khẩu máy móc, nguyên liệu từ công ty mẹ ở nước ngoài, việc nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu sau đó lại được khấu trừ. Trong khi các địa phương cũng gặp khó khăn khi thu thuế qua ủy nhiệm thu từ bưu điện vì đơn vị này thu chậm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho biết, nhiều năm qua chưa khi nào việc giao chỉ tiêu thu ngân sách cho Đồng Nai lại giảm như năm 2019. Vào hai năm trước thu ngân sách không đạt, tỉnh phải lấy nguồn quỹ dự phòng bù lại và nguồn này không còn, nên năm nay bắt buộc phải thu đạt. Ông yêu cầu rà soát lại để tăng thu từ chuyển nhượng vốn, giá chuyển nhượng, thuế doanh nghiệp xây dựng vãng lai...

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái chỉ đạo các địa phương tập trung thu từ đấu giá đất, thuế trước bạ, hộ kinh doanh cá thể. Đồng thời, sau khi đấu giá đất tăng thu cho ngân sách thì phải theo dõi nhắc nhở đơn vị, cá nhân trúng đấu giá thực hiện dự án đúng theo quy định.

N. Lê

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.