Thời sự

Làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc đổ về Đồng Nai đầu tư

16:59 | 07/05/2019

Chia sẻ

Tổng vốn đăng ký từ các DN Hàn Quốc vào Đồng Nai đến nay đã đạt gần 6,3 tỷ USD. Hiện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn đầu tư vào tỉnh này trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, xây dựng và dịch vụ. Trong đó, một số doanh nghiệp có kinh nghiệm trong xây dựng muốn đầu tư các hạng mục của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo thông tin từ UBND TP Đồng Nai, tổng vốn đăng ký từ các DN Hàn Quốc vào Đồng Nai đến nay đã đạt gần 6,3 tỷ USD, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng đầu trong danh sách đối tác rót vốn vào Đồng Nai. Trong đó, lĩnh vực được rót vốn vào nhiều nhất là sản xuất công nghiệp.

Trên phạm vi cả nước, Hàn Quốc cũng đang giữ vị trí dẫn đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam với khoảng 64 tỷ USD. Trong đó, Đồng Nai là một trong 3 tỉnh, thành được các DN nước này đầu tư vốn vào nhiều nhất.

Làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc đổ về Đồng Nai đầu tư - Ảnh 1.

Tổng vốn đăng ký từ các DN Hàn Quốc vào Đồng Nai đến nay đã đạt gần 6,3 tỷ USD. Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngành nghề đầu tư của các DN Hàn Quốc tại Đồng Nai khá đa dạng, bao gồm sản xuất xơ sợi dệt, dệt may, giày dép, điện tử, điện máy, linh kiện máy móc, thiết bị... Một số công ty lớn về giày dép, xơ sợi dệt, máy móc thiết bị của Hàn Quốc tại Đồng Nai có thể kể tên như Chang Shin, Taekwang Vina, Hyosung, Woosung Vina, Dongshin Việt Nam, Dongwon Textile Việt Nam.

Phần lớn doanh nghiệp Hàn Quốc thuê đất trong các khu công nghiệp, xây dựng nhà xưởng, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và một số trong đó tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Theo ông Lim Je Hun, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP HCM, môi trường đầu tư của Đồng Nai khá thuận lợi nên nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào tỉnh này. Thời gian tới, khi một số đường cao tốc qua tỉnh và Cảng hàng không quốc tế Long Thành hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ có làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc đến tỉnh đầu tư trên các lĩnh vực. Phía lãnh sự quán sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thông tin về chính sách thu hút đầu tư, những ngành nghề tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên mời gọi.

Ông Lim Je Hun cho biết thêm, hiện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, xây dựng và dịch vụ. Trong đó, những doanh nghiệp có kinh nghiệm trong xây dựng muốn đầu tư các hạng mục của Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời phía Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và Đồng Nai những thông tin về xây dựng, điều hành sân bay và phát triển các khu đô thị, dịch vụ xung quanh sân bay.

Hàn Quốc cũng đang là thị trường nhập khẩu lớn của các doanh nghiệp Đồng Nai. Hàng hóa nhập khẩu nhiều từ Hàn Quốc là nguyên phụ liệu may mặc, máy móc phục vụ cho sản xuất. Doanh nghiệp Đồng Nai xuất khẩu vào Hàn Quốc sản phẩm dệt may, giày dép, sản phẩm từ gỗ, sắt thép, chất dẻo...

Báo Đồng Nai dẫn lời ông Park Seong Ho, Quyền Thống đốc tỉnh Gyeongsangnam cho biết, các DN của tỉnh Gyeongsangnam đến Đồng Nai mở nhà máy sản xuất từ khá sớm và hoạt động tương đối hiệu quả. Hiện có những DN đã tăng vốn gấp 2-4 lần so với ban đầu để tăng công suất. 

"Tới đây, sẽ có nhiều DN của tỉnh này tiếp tục đến Đồng Nai đầu tư vào các ngành công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao", ông Park Seong Ho nói.

K.Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng