|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tăng trưởng thấp gây áp lực cho điều hành, dự báo khó khăn sẽ kéo dài đến hết quý II

12:24 | 03/04/2023
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I, giá trị xuất khẩu thủy sản giảm 30% so với cùng kỳ năm trước, đơn hàng dệt may giảm 15-20%, các doanh nghiệp xây dựng chưa đạt được 10% kế hoạch năm. Dự báo khó khăn có thể kéo dài hết quý II năm 2023.

Ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã nhận định tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội, thuận lợi và đến nay càng thấy nhận định này là đúng.

Sự hồi phục của doanh nghiệp sau COVID-19 còn còn nhiều khó khăn liên quan tới tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục hành chính rườm rà, thị trường bị thu hẹp. Các thị trường bất động sản, vốn, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ để các thị trường ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Việc khắc phục các vấn đề liên quan tới cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế cần nỗ lực, quyết liệt hơn nữa. Phản ứng chính sách của các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời, hiệu quả hơn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để phục hồi tốt hơn.

Việc giải ngân đầu tư công, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia còn khó khăn. Công tác cải cách hành chính cần được đẩy mạnh hơn và kỷ luật, kỷ cương hành chính cần được tăng cường hơn nữa.

 

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).

 

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, quý I/2023, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, cơ bản thực hiện tốt các mục tiêu trọng tâm đã được Đảng, Quốc hội thông qua.

Cụ thể, lạm phát cơ bản được kiểm soát ở mức phù hợp; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng giảm dần, tháng 1 tăng 4,89%, tháng 2 tăng 4,31%, tháng 3 tăng 3,35% so với cùng kỳ năm trước, tính chung quý I tăng 4,18%. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay, tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường; bảo đảm an toàn, thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Theo Bộ trưởng, với sự nỗ lực, phấn đấu, mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm có thể đạt được; tuy nhiên, cần tiếp tục lưu ý chỉ số lạm phát cơ bản quý I/2023.

Cùng với các mặt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, diễn biến ngày càng bất lợi, khó lường của thế giới đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nước, nhất là sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư…

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế quý I ước đạt 3,32% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn kịch bản tại Nghị quyết 01/NQ-CP (kịch bản là 5,6%). Trong khi khu vực nông, lâm, thủy sản và dịch vụ cơ bản ổn định, phục hồi khá, tương ứng tăng 2,52% và 6,79% so với cùng kỳ, thì khu vực công nghiệp - xây dựng giảm 0,4%, trong đó công nghiệp giảm 0,82%, ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm tốc độ tăng trưởng của toàn nền kinh tế.

Không chỉ sản xuất công nghiệp giảm, mà theo Bộ trưởng, lượng tiêu thụ giảm, tồn kho tăng cao. Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê, khoảng 40% doanh nghiệp chế biến, chế tạo có khối lượng sản xuất, đơn hàng quý I giảm so với quý trước. 

“Qua nắm bắt tình hình doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, trong quý I, giá trị xuất khẩu thủy sản giảm 30% so với cùng kỳ năm trước, đơn hàng dệt may giảm 15-20%... Các doanh nghiệp xây dựng chưa đạt được 10% kế hoạch năm. Khó khăn có thể kéo dài hết quý II năm 2023”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Với con số tăng trưởng tín dụng đến ngày 28/3 chỉ tăng 2,06%, Bộ trưởng cho rằng, điều này cho thấy tình hình sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế tiếp tục khó khăn.

 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023. (Ảnh: VGP).

 

Thực tế, có thể chứng minh điều này qua con số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động quý I chỉ đạt gần 57 nghìn doanh nghiệp (giảm 5,4% so với cùng kỳ), thấp hơn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (trên 60,2 nghìn doanh nghiệp, tăng 17,4% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa quý I đều giảm, lần lượt là 13,3%, 11,9% và 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu sang các thị trường lớn đều giảm.

Chẳng hạn, xuất sang Mỹ giảm 21,1%, sang EU giảm 8,1%, sang Hàn Quốc giảm 3,3%, sang ASEAN giảm 1,7%… Cùng với đó, xuất khẩu sang Trung Quốc quý I giảm 12,6%, đảo chiều so với xu hướng 2 tháng đầu năm (tăng 4,2%). Điều này cho thấy nhu cầu nhập khẩu tiêu dùng hàng Việt Nam từ Trung Quốc có dấu hiệu giảm.

Bộ trưởng đánh giá: "Áp lực điều hành kinh tế vĩ mô gia tăng. Tăng trưởng kinh tế thấp hơn kịch bản đề ra; sản xuất - kinh doanh, đầu tư gặp nhiều khó khăn, xuất nhập khẩu giảm…, khả năng sẽ tác động đến thu ngân sách nhà nước ngay trong quý II và cả năm".

Cũng theo Bộ trưởng, ngay cả điều hành chính sách tiền tệ cũng có thể khó khăn hơn, nhất là trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Mỹ, EU sẽ phức tạp, khó dự báo hơn, vừa phải nhất quán với định hướng thắt chặt để kiểm soát lạm phát, vừa phải xử lý các rủi ro của hệ thống ngân hàng, bảo đảm thanh khoản, cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.

“Thương mại, xuất nhập khẩu gặp nhiều thách thức khi hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn suy yếu. Thu hút FDI khó khăn hơn, khi dòng vốn FDI toàn cầu bị thu hẹp, lợi thế cạnh tranh về ưu đãi thuế của Việt Nam giảm dần do tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu”, Bộ trưởng nói và cho rằng, điều hành giá cũng chịu áp lực do năm 2023, dự kiến điều chỉnh giá điện, y tế và các mặt hàng do Nhà nước kiểm soát giá, và tăng lương.

“Những khó khăn, áp lực điều hành nêu trên yêu cầu cần có chính sách kịp thời hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy đầu tư để cải thiện nguồn cung trong nước, tạo động lực tăng trưởng, tăng thu ngân sách nhà nước, góp phần giảm bớt áp lực lạm phát cho nền kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, chính sách tài khóa phải đóng vai trò quan trọng và quyết định đối với kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng. Đồng thời, cần phát huy các dư địa tài khóa đã được Quốc hội quyết nghị, xây dựng, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ, nhất là thuế, phí cho doanh nghiệp, sản xuất - kinh doanh.

 

Hạ An