Hàng hóa

Tăng cường tính bền vững xuất khẩu thủy sản sang Mỹ

18:12 | 20/09/2019

Chia sẻ

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, ngày 17/9, Đại Sứ quán Việt Nam tại Mỹ (Thương vụ) đã phối hợp với Viện Thủy sản quốc gia Mỹ (NFI) tổ chức buổi gặp gỡ các hội viên NFI tại Nhà Việt Nam (Vietnam House), Washington DC, Mỹ.

Tham dự sự kiện, về phía Việt Nam có ông Phạm Hùng Tâm, Phó Trưởng cơ quan đại diện và ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ cùng đại diện Cơ quan Thương vụ, Phòng Kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. 

Về phía Mỹ, có ông John Connelly, Chủ tịch NFI cùng đại diện hơn 60 Hội viên của NFI là các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, chế biến, phân phối, logistics, tư vấn pháp lý, chính sách trong lĩnh vực thủy sản. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã nhiều năm nhập khẩu, phân phối thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ thương mại thủy sản giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đang có chiều hướng chững lại và các rào cản chính sách tại thị trường Mỹ ngày càng phức tạp.

Tại sự kiện, Phó Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong sự kết nối thương mại thủy sản giữa Việt Nam và Mỹ, trên cơ sở lợi ích đôi bên. 

Với Mỹ, người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. 

Đồng thời, với Việt Nam, ngành thủy sản không chỉ mang lại các giá trị về mặt kinh tế, mà còn về mặt xã hội, khi đóng góp khoảng 3,43% GDP của cả nước, và tạo ra hơn 4 triệu việc làm đặc biệt trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ trong các năm 2017, 2018 liên tục đạt kết quả cao (trên 1,4 tỉ USD và 1,6 tỉ USD), chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Thủy sản Việt Nam được ưu chuộng tại thị trường Mỹ.

Ông John Connelly - Chủ tịch NFI cho hay, thương mại đã thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó thương mại thủy sản giữa các doanh nghiệp có mặt tại sự kiện hôm nay đã góp phần vào điều đó.

Tham tán Công sứ Bùi Huy Sơn cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của NFI trong quá trình phân tích, tư vấn chính sách cũng như hỗ trợ các hội viên tăng cường kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. 

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ mong muốn tiếp tục hợp tác với NFI vận động Bộ Nông nghiệp Mỹ sớm chính thức công nhận tiêu chuẩn tương đương về kiểm soát chất lượng cá da trơn của Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu bền vững.

Tại sự kiện, bên canh thưởng thức các món ẩm thực từ thủy sản Việt Nam, với sự hỗ trợ của Công ty Vĩnh Hoàn, các doanh nghiệp thủy sản Mỹ đã có cơ hội trao đổi thông tin về chính sách thương mại đầu tư thủy sản của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa thương mại thủy sản hai chiều Việt Nam - Mỹ.

H.Mĩ