Hàng hóa

Tăng cường chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm

20:21 | 28/07/2021

Chia sẻ

Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm 6 tháng cuối năm, UBND các tỉnh cần chỉ đạo tăng cường sản xuất thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm theo chuỗi giá trị, an toàn sinh học.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 6 tháng đầu năm, kết quả sản xuất, kinh doanh ngành thủy sản, chăn nuôi, thủy sản đạt được kết quả khả quan.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,1 tỷ USD, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 197 triệu USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên hai ngành này bắt đầu đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm như thời tiết khí hậu diễn biến bất thường vào mùa mưa bão, vấn đề cạnh tranh thương mại quốc tế.

Đặc biệt là diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19 làm gia tăng nguy cơ đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm chăn nuôi, thủy sản.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh tạo điều kiện cho việc vận chuyển, lưu thông, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý, vắc xin và vật tư nông nghiệp.

Đồng thời, đề xuất phương án tổ chức giết mổ, cung ứng động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, bảo đảm phòng chống COVID-19 và an toàn dịch bệnh theo quy định.

Về vấn đề sản xuất, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương cần tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để khai thác, nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, nuôi cá tra. 

Đồng thời phát triển sản xuất các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá rô phi, nhuyễn thể, cá nước lạnh, cá biển và các loài cá bản địa.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát số lượng đàn gia súc gia cầm, có kế hoạch tái đàn, tăng đàn phù hợp và đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng. 

Trong quá trình phát triển sản xuất, chăn nuôi, các địa phương cần chú trọng phòng, chống dịch bệnh động vật bằng việc xây dựng chuỗi chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh.

Đối với các cảng cá, các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các tỉnh cần ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lực lượng lao động, quản lý cảng, thuyền viên, lực lượng thú y để đảm bảo tổ chức phòng dịch và sản xuất thực địa. Bên cạnh đó, Bộ đề xuất các tỉnh kết nối với các doanh nghiệp hỗ trợ thu mua, vận chuyển, tạm trữ.

Đồng thời xem xét việc mở lại các chợ đầu mối, chợ dân sinh để tiêu thụ sản phẩm, chủ động thống kê các chuỗi sản phẩm thủy sản có sản lượng lớn qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản để có phương án phối hợp với các địa phương có nhu cầu tiêu thụ, thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm.

Hoàng Anh