Thời sự

TAND TP Hà Nội hoàn tất chuẩn bị phiên xử ông Đinh La Thăng

22:12 | 07/01/2018

Chia sẻ

Ông Đinh La Thăng bị xét xử tội cố ý làm trái còn Trịnh Xuân Thanh hai tội tham ô và cố ý làm trái trong vụ án Tập đoàn dầu khí PVN thiệt hại 119 tỉ đồng.
tand tp ha noi hoan tat chuan bi phien xu ong dinh la thang Vì sao phiên tòa xử ông Đinh La Thăng không có vành móng ngựa?

Sáng mai 8-1, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và

Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) ra xét xử 22 bị cáo hầu tòa, trong đó có ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN và Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC.

Cáo trạng xác định hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm đã gây thiệt hại 119 tỉ đồng cho PVN.

tand tp ha noi hoan tat chuan bi phien xu ong dinh la thang
Ông Đinh La Thăng

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, đến 18h ngày 7-1, mọi công tác chuẩn bị cho việc xét xử đã được hoàn tất, các cổng kiểm tra an ninh cũng đã được lắp đặt hoàn thiện.

Chiều 7-1, nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cho biết đã nhận được thông tin từ TAND TP Hà Nội về việc tòa đã chuẩn bị máy tính để các luật sư làm việc tại tòa.

Tuy nhiên, một luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết, khi khai mạc phiên tòa sẽ nêu kiến nghị được sử dụng máy tính của mình, bởi nguồn hồ sơ đã được số hóa cùng nhiều tư liệu khác đang được lưu trữ trong máy tính của luật sư.

"Chúng tôi hy vọng sẽ được hội đồng xét xử chấp thuận để các luật sư thoải mái khi làm việc" - vị luật sư này cho biết.

Cũng theo luật sư bào chữa cho các bị cáo, thì trước ngày xét xử, tinh thần của các bị cáo khá tốt và sẵn sàng tham gia phiên tòa.

Trong buổi làm việc với luật sư, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có bày tỏ mong muốn sẽ được tham gia một phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đó là một phiên tòa được tranh tụng công khai và bị cáo được trình bày hết mọi thông tin.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng với vai trò chủ tịch hội đồng thành viên PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tiền tạm ứng. Ông Thanh còn chỉ đạo cấp dưới sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương, chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.

Hoàng Điệp - Quỳnh Trung