|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để khởi nghiệp

15:47 | 11/10/2017
Chia sẻ
Không chỉ tạo ra một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe từ phụ phẩm nông nghiệp, NongLamFood còn là môi trường để sinh viên có thể áp dụng kiến thức từ giảng đường vào thực tiễn.

Chế biến món bánh snack bổ dưỡng từ phụ phẩm nông nghiệp là dự án khởi nghiệp NongLamFood của thầy Lê Trung Thiên và nhóm sinh viên.

Có lợi cho sức khỏe

Sau khi hoàn thành chương trình học tiến sĩ tại Bỉ, về Việt Nam với chuyên môn ngành học, anh Thiên đã cùng học trò có những công trình nghiên cứu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Mong muốn ứng dụng kết quả nghiên cứu của thầy và trò vào chế biến thực tế nên anh Thiên đã thành lập dự án khởi nghiệp NongLamFood.

tan dung phu pham nong nghiep de khoi nghiep
Vỏ bưởi sấy là một trong các sản phẩm mà nhóm khởi nghiệp ứng dụng đầu tiên. Ảnh: vietdex.com

Anh Thiên cho biết các phụ phẩm trái cây (vỏ, hạt, màng…) thường chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe hơn cả phần thịt quả hay dịch quả. Nhưng vỏ thường cứng, dai, vị chát hay đắng nên rất khó ăn nếu không xử lý chế biến phù hợp.

Vì thế, anh Thiên cùng học trò bắt tay vào nghiên cứu chế biến các phụ phẩm từ trái cây thành thực phẩm bổ dưỡng. Vỏ bưởi sấy là một trong các sản phẩm mà nhóm khởi nghiệp ứng dụng đầu tiên. Sản phẩm thứ hai nhóm ứng dụng chế biến là chanh dây sấy. Họ sử dụng cả vỏ và nước quả chanh dây nhằm kết hợp những tính chất hữu ích cho sức khỏe của cả hai phần vào một sản phẩm.

“Vỏ thường chứa các thành phần kháng ô xy hóa (các hợp chất polyphenols, vitamin, tinh dầu, anthocyanin...) cao hơn thịt quả. Cơ thể con người lão hóa là do các quá trình ô xy hóa trong cơ thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Việc tiêu thụ các chất kháng ô xy hóa từ thực vật và chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe”, anh Thiên phân tích công dụng của vỏ trái cây.

Môi trường giúp sinh viên trải nghiệm

Không chỉ tạo ra một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, NongLamFood còn là môi trường để sinh viên có thể áp dụng kiến thức đã học từ giảng đường vào thực tiễn.

tan dung phu pham nong nghiep de khoi nghiep
Đội ngũ nhân viên của NongLamFood với sản phẩm vỏ bưởi sấy, chanh dây sấy khô. Ảnh: Nữ Vương

Hiện tại, nhân viên của NongLamFood đa phần là sinh viên. Huỳnh Thị Trường, sinh viên trước đây cùng thầy Thiên nghiên cứu sản phẩm, hiện đang làm giám đốc sản xuất của NongLamFood. Phương hồ hởi chia sẻ: “Dự án này giúp cho sinh viên bọn em có môi trường để rèn luyện, trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, tụi em thấy được sự gần gũi và gắn kết giữa thầy với trò. Bên cạnh đó, ý tưởng của sinh viên luôn được tôn trọng và hỗ trợ nhiệt tình để được hiện thực hóa”.

Doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/tháng nên sinh viên dù làm bán thời gian vẫn có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Hiện nay, sản phẩm được bán ở các cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm chức năng, hữu cơ, các điểm du lịch và kênh mua bán trực tuyến.

Nữ Vương