|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tạm dừng hoạt động bánh cốm Nguyên Ninh

20:22 | 02/01/2025
Chia sẻ
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) chiều 2/1.

Ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm Hà Nội đã quyết định tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh tại số 11 Hàng Than, Ba Đình sau khi phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng, theo báo Hà Nội Mới.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn phát hiện điều kiện sản xuất của cơ sở không đảm bảo vệ sinh. Khu vực sản xuất nằm trong gian bếp sinh hoạt gia đình, không có phân khu riêng biệt. Cơ sở xuống cấp nghiêm trọng với nền nhà bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở.

Nhà vệ sinh được đặt ngay trong khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm. Đoàn kiểm tra còn phát hiện côn trùng, phân động vật và quần áo phơi trong khu vực sản xuất.

Do không gian chật hẹp, nguyên liệu cốm khô được đặt tại lối ra vào khu bếp, gần tường ẩm mốc. Dụng cụ sản xuất không được vệ sinh định kỳ, bám bẩn.

Về mặt pháp lý, cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên. Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì cũng không đầy đủ. Nhãn sản phẩm bánh cốm chưa đáp ứng quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục các vi phạm. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình được giao nhiệm vụ xử lý và báo cáo kết quả trước ngày 10/1. Đoàn cũng lấy mẫu bánh cốm và bánh xu xê để kiểm nghiệm chất lượng.

Việc kiểm tra này nằm trong khuôn khổ chiến dịch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Ất Tỵ 2025 của thành phố Hà Nội. UBND thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết như thịt, bia rượu, bánh mứt kẹo và dịch vụ ăn uống.

Bánh cốm Nguyên Ninh, một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đã có lịch sử lâu đời từ năm 1865. Được sáng tạo bởi cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy tại làng Yên Ninh, bánh mang tên "Nguyên Ninh" với ý nghĩa "nguyên gốc làng Yên Ninh".

Sau khi ra đời, bánh nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được bày bán tại chợ Đồng Xuân. Hiện nay, bánh cốm Nguyên Ninh chỉ có tại địa chỉ số 11 Hàng Than, Hà Nội. 

Thành Vũ