|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk biến động mạnh kể từ khi đạt thỏa thuận mua lại Twitter

14:17 | 11/07/2022
Chia sẻ
Kể từ khi đạt được thỏa thuận mua lại Twitter cho tới khi chính thức "quay xe" với thương vụ này, khối tài sản ròng của Elon Musk đã có sự biến động đáng kể.

Elon Musk mới đây cho biết ông sẽ huỷ bỏ thoả thuận thâu tóm và đưa Twitter trở lại thành một công ty tư nhân trị giá 44 tỷ USD. Như vậy, kể từ khi chính thức công bố đạt thỏa thuận mua lại “Chim xanh” từ tháng 4, dường như thương vụ tốn nhiều giấy mực giữa Elon Musk và Twitter đang dần đi tới hồi kết, theo Bloomberg.

Cũng trong khoảng thời gian đó, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã biến động mạnh. Cụ thể, thông tin CEO Tesla chính thức đạt thỏa thuận mua lại Twitter được công bố ngày 25/4. Theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index, vào ngày 25/4, tỷ phú người Nam Phi nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 257 tỷ USD, đồng thời giữ vị trí người giàu nhất thế giới.

Giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk biến động trong suốt năm qua. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index).

Dù vậy, vào thời điểm thông tin chính thức về việc Elon Musk “quay xe” với thương vụ này được công bố, tức ngày 9/7, khối tài sản ròng của ông chủ Tesla đã giảm xuống chỉ còn 227 tỷ USD. Tính tới thời điểm hiện tại, tức sáng 11/7, tỷ phú người Nam Phi vẫn nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 227 tỷ USD, đồng thời tiếp tục đứng ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, bỏ xa người xếp thứ hai là tỷ phú Jeff Bezos, người nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 139 tỷ USD.

Tính rộng hơn, kể từ đầu năm 2022, mặc dù vẫn đứng ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, song Elon Musk đã chứng kiến 43,5 tỷ USD bị “xóa sổ” khỏi khối tài sản ròng của bản thân, nằm trong số những tỷ phú mất tiền nhiều nhất.

Người đứng đầu danh sách tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới kể từ đầu năm nay là CEO sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, ông Changpeng Zhao. CEO Binance đã mất tổng cộng 74 tỷ USD sau những biến động của thị trường tiền điện tử, đặc biệt sau cú sốc mang tên Luna.

Những người cũng mất nhiều tiền kể từ đầu năm có thể kể tới như CEO Meta (62,1 tỷ USD), Jeff Bezos (53,3 tỷ USD), Bernard Arnault (48,7 tỷ USD) hay McKenzie Scott (28,1 tỷ USD).

Tính từ đầu năm 2022, thời điểm Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng lớn nhất là ngày 4/4. Khi đó, CEO Tesla đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 288 tỷ USD. Ngược lại, thời điểm tỷ phú người Nam Phi nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị thấp nhất kể từ đầu năm là ngày 25/4, tức khoảng một tháng kể từ khi thỏa thuận giữa hai bên được công bố. Khi đó, ông nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 193 tỷ USD.

Tính xa hơn, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 tới thời điểm hiện tại, tức tròn một năm, giá trị khối tài sản ròng của CEO Tesla cũng biến động mạnh. Đã có thời điểm tỷ phú người Nam Phi nắm giữ khối tài sản ròng trị giá lên tới 340 tỷ USD (ngày 4/11/2021), song có những lúc ông chỉ nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 177 tỷ USD (ngày 17/8/2021).

Theo một báo cáo được công bố đầu năm nay, tỷ phú Elon Musk có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới tích lũy khối tài sản ròng trị giá 1.000 tỷ USD. Đặc biệt, điều này có thể sẽ sớm xảy ra vào năm 2024, theo Business Standard.

Tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần tuyên bố rằng khối tài sản vật chất không phải là mối quan tâm hàng đầu của ông. Thực tế, CEO Tesla đã bán gần như tất cả danh mục bất động sản cá nhân của mình như một bằng chứng để chứng minh điều mình nói là đúng. Dù vậy, một nghiên cứu mới từ Tipalti Approve cho thấy tỷ phú người Nam Phi có thể trở thành người đầu tiên trên hành tinh này tích lũy được khối tài sản ròng giá trị ròng 1.000 tỷ USD. 

"Kể từ năm 2017, khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk tăng trung bình 129%/năm. Điều này có thể khiến ông chủ Tesla và SpaceX gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD chỉ trong hai năm ngắn ngủi, sở hữu khối tài sản ròng giá trị khoảng 1.380 tỷ USd vào năm 2024, thời điểm ông bước sang tuổi 52", theo Tipalti Approve, người thực hiện nghiên cứu đánh giá ước tính khối tài sản ròng của các tỷ phú.

"SpaceX tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ bằng cách tính phí cho các khách hàng quan trọng, bao gồm chính phủ và khách hàng thương mại. Trong trường hợp có thể đi vào kinh doanh, công ty này có thể đưa con người ra ngoài vũ trụ và cũng có thể đưa thêm tiền về cho tỷ phú Elon Musk”, theo báo cáo của Tipalti Approve.

Doanh Chính