|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk 'quay xe' chấm dứt thoả thuận mua lại Twitter

16:54 | 09/07/2022
Chia sẻ
Twitter cho biết sẽ theo đuổi các biện pháp pháp lý liên quan đến thoả thuận với Elon Musk.

Twitter có thể sẽ đưa vụ việc ra toà để yêu cầu Elon Musk thực hiện thương vụ thay vì theo đuổi khoản phí phạt 1 tỷ USD. (Ảnh: WSJ). 

Elon Musk mới đây cho biết ông sẽ huỷ bỏ thoả thuận thâu tóm và đưa Twitter trở lại thành một công ty tư nhân trị giá 44 tỷ USD. Động thái này của Elon Musk sẽ kích hoạt một “cuộc chiến” pháp lý giữa Elon Musk và Twitter, theo Bloomberg.

Liên quan đến vụ việc này, người phát ngôn của Elon Musk nói rằng Twitter đã “đưa ra các thông tin sai lệch” về số lượng tài khoản ảo trên mạng xã hội này, đồng thời “không tuân thủ theo các nghĩa vụ hợp đồng” để cung cấp thông tin về tình trạng tài khoản ảo.

Về phần mình, Twitter nói rằng công ty này sẽ đưa vụ việc ra toà án.

“Hội đồng quản trị Twitter quyết tâm thực hiện giao dịch này với mức giá và quy định đã được đồng ý với ông Musk và dự kiến sẽ theo đuổi các hành động pháp lý để đảm bảo thoả thuận sáp nhập được thực hiện”, Bret Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị Twitter, nói trên Twitter cá nhân. “Chúng tôi tự tin sẽ có lợi thế trước toà”, ông nói thêm.

Toàn bộ thoả thuận giữa Elon Musk và Twitter được Bloomberg đánh giá là một thương vụ “điên cuồng”, “phi truyền thống” và phần lớn diễn ra trên mạng xã hội Twitter. Từ một người dùng nổi tiếng trên Twitter, Elon Musk công bố kế hoạch mua lại phần lớn cổ phần mạng xã hội này và sau đó thực hiện chiến dịch thâu tóm công ty (nhưng không có thông tin chi tiết) chỉ trong vòng vài tuần. Thoả thuận giữa Elon Musk và Twitter được thực hiện trong thời gian ngắn kỷ lục do Elon Musk bỏ qua giai đoạn xem xét các thông tin tài chính của Twitter trước khi công bố ra công chúng.

Một thời gian ngắn sau khi công bố muốn sở hữu Twitter vào tháng 4, Elon Musk dường như đã “hạ nhiệt” với ý tưởng này. Trong khi đó, mức giá nêu trong hợp đồng ngày càng có lợi cho Twitter vì giá cổ phiếu của hãng này liên tục lao dốc trên thị trường.

Theo Bloomberg, thư chấm dứt thoả thuận của Twitter tiếp tục khiến giá cổ phiếu của Twitter thêm lao đao và dìm sâu hơn Twitter này khó khăn sau nhiều tháng thăng trầm. Hôm 8/7, nhân viên Twitter được thông báo không chia sẻ trên Twitter hoặc Slack về tình trạng của thương vụ này vì nó được xem là một vấn đề pháp lý, một nguồn tin thân cận nói.

Trong nhiều tháng, Elon Musk liên tục phàn nàn rằng Twitter đã công bố thiếu chính xác số lượng tài khoản ảo trong tổng số lượng người dùng của nó. Twitter phủ nhận cáo buộc này và khẳng định tài khoản ảo chiếm chưa tới 5% tổng lượng người dùng. Hồi tuần này, Twitter cũng một lần nữa khẳng định với truyền thông rằng các con số nó đưa ra là chính xác.

Thư chấm dứt của Elon Musk có nội dung cho thấy Elon Musk và các cộng sự đã nhiều lần yêu cầu Twitter cung cấp thêm thông tin về tài khoản ảo nhưng không nhận được phản hồi thoả mãn yêu cầu. Trong thư, Elon Musk nói ông tin rằng số lượng tài khoản ảo trên Twitter là trên 5% nhưng không đưa ra bằng chứng.

Musk cũng nói rằng Twitter đã không vận hành việc kinh doanh như bình thường. Twitter đã đóng băng hoạt động tuyển dụng, sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao và các nhân sự chủ chốt khác.

Trước đó, thoả thuận giũa Twitter và Elon Musk có điều khoản rằng nếu thương vụ này thất bại, bên huỷ bỏ thoả thuận sẽ thanh toán phí huỷ động đồng trị giá 1 tỷ USD, dưới một số điều kiện nhất định. Các luật sư hiện đang tranh cãi về việc liệu vấn đề tài khoản ảo có đủ để giúp Elon Musk “quay lưng” với thoả thuận của mình.

Dù vậy, Elon Musk cũng có thể sẽ không chỉ đơn thuần dừng thương vụ và trả phí. Thoả thuận sáp nhập có một điều khoản cụ thể về tình hình hoạt động trong đó cho phép Twitter yêu cầu Elon Musk phải hoàn thành thương vụ. Vì vậy, nếu vụ việc được đưa ra toà, Twitter có thể sẽ theo đuổi việc yêu cầu Musk hoàn thành thương vụ thay vì tìm kiếm phí phạt.

Giá cổ phiếu của Twitter đã giảm khoảng 7% sau khi thông tin nói trên được phát đi. Trong năm nay, cổ phiếu Twitter đã giảm khoảng 15%.

Nam Khánh