Hàng hóa

Sức mua thịt heo tại miền Trung giảm mạnh

20:51 | 22/01/2020

Chia sẻ

Tại khu vực miền Trung, giá thịt heo những ngày giáp Tết tăng chóng mặt, sức mua giảm mạnh so với mọi năm.

Những ngày này, không khí mua sắm Tết tại các chợ ở tỉnh Quảng Ngãi rất tấp nập. Khác với mọi năm, nay đã 28 Tháng Chạp nhưng các quầy bán thịt heo vắng người mua.

Sức mua thịt heo tại miền Trung giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá tăng, sức mua thịt heo tại các chợ giảm mạnh.

Bà Trần Thị Lan, ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi than vãn: “Tết năm nay, mức giá thịt cao quá. Nếu giá giảm thì tôi mua thêm một ít. Bây giờ giá cao, thu nhập thấp thì mua ít lại, vậy mới đủ chi tiêu được. Chứ còn mua thỏa mái như ngày xưa thì không đủ”.

Bà Huỳnh Thị Hoan, tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, so với thời điểm này mọi năm lượng thịt heo bán ra giảm hơn một nửa.

“Người mua thì giảm nhiều. Giá heo đắt lên gấp đôi. Mọi năm bán 90.000 – 100.000 đồng/kg, nay gấp đôi”, bà Hoan nói.

Sức mua thịt heo tại miền Trung giảm mạnh - Ảnh 2.

Nhiều người chọn các loại thực phẩm tươi sống khác thay thế thịt heo.

Thịt heo tại các chợ ở thành phố Đà Nẵng sáng 28 Tháng Chạp có giá 180.000 – 200.000 đồng/kg tùy theo loại. Nhiều người đã chuyển sang mua các loại thực phẩm tươi sống khác thay thế như thịt gà, thịt bò, hải sản…

Bà Nguyễn Thị Xuân, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu cho rằng, giá thịt heo cao nhưng bà cũng phải bấm bụng mua một ít sử dụng trong những ngày Tết.

“Tôi chỉ mua một ít về muối mắm, làm thịt xíu. Hương vị ngày Tết, ai cũng có một ít trong nhà luộc cúng ông bà”, bà Xuân cho hay.

Để góp phần bình ổn giá thịt heo dịp Tết, ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Nhiều doanh nghiệp chủ động nguồn thịt heo và các loại thực phẩm tươi sống khác đáp ứng nhu cầu của người dân.

Sức mua thịt heo tại miền Trung giảm mạnh - Ảnh 3.

Sáng 28 Tháng Chạp, TP Đà Nẵng đồng loạt khai trương 16 điểm bán thịt heo bình ổn giá.

Ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ, Sở Công thương TP Đà Nẵng cho hay, sáng nay (22/1), 28 Tháng Chạp, 16 điểm bán thịt heo bình ổn giá đã đồng loạt khai trương phục vụ người dân với giá từ 140.000 – 160.000 đồng/kg.

“Sản lượng bán rất thấp. Có thể là do giá cao quá, người tiêu dùng ít mua chuyển sang dùng các sản phẩm khác. Công ty thường xuyên theo dõi giá hàng ngày theo chỉ đạo để báo cáo về Sở Công Thương”, ông Tẩu cho biết thêm.

Vinh Thông