|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup tiền số vật lộn tìm hướng đi mới sau 'thảm họa' Luna

21:25 | 20/05/2022
Chia sẻ
Sự lao dốc của đồng tiền số Luna không chỉ ảnh hưởng đến thị trường tiền số mà còn khiến các startup lao đao tìm hướng đi phù hợp.

Việc giá trị hai đồng tiền điện tử Terra (Luna) và TerraUSD (UST) lao dốc thật sự đã làm ảnh hưởng lớn tới thế giới tiền số, gây ra sự hỗn loạn với toàn bộ hệ sinh thái đằng sau đồng tiền này, theo Bloomberg.

Không chỉ các đồng tiền lớn, mà ngay cả những startup về tiền điện tử cũng rơi vào cảnh khốn khổ sau những gì đã xảy ra ít ngày qua. Stader Labs, có trụ sở tại Bengaluru, Ấn Độ, là một trong số nhiều startup tiền điện tử bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng.

Stader, được hậu thuẫn bởi các nhà đầu tư bao gồm Three Arrows Capital, đã xây dựng một doanh nghiệp kiếm lời bằng cách cung cấp một nền tảng cho cái gọi là “staking”, nơi những người nắm giữ cho phép sử dụng mã thông báo của họ để giúp đặt hàng các giao dịch trên blockchain nhằm đổi lấy lợi nhuận. Trước khi bị nhấn chìm, phần lớn giao dịch trên Stader Labs đều được thực hiện bằng đồng Luna.

Đồng Luna lao dốc ảnh hưởng đến nhiều startup. (Ảnh: Business Today).

Khi giá trị Luna và UST lao dốc xuống mức dưới 1 USD, Stader đã ngay lập tức cảm nhận được sự khó khăn. Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tổng giá trị các giao dịch trên Stader đã giảm từ 750 triệu USD xuống còn 50 triệu USD ngay sau khi hai đồng tiền số của Terraform Labs trượt dài.

“Chúng tôi đã đạt được 40% mục tiêu doanh thu trước khi có sự biến động”, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Amitej Gajjala chia sẻ. Ông cho biết, khoản phí hàng tháng của Stader từ giao thức của nền tảng này đã lên tới 6,3 triệu USD trước khi xảy ra sự cố.

Những chia sẻ của Gajjala nêu bật những mối rủi ro tiềm tàng trong không gian tài chính phi tập trung, nơi những người nắm giữ tiền điện tử thực hiện vay, cho vay và đặt cược tiền xu mà không cần các bên trung gian như ngân hàng. Do bản chất của mối liên kết với UST, giá trị đồng Luna đã giảm gần bằng 0, khiến việc đặt cược của đồng tiền này trên các nền tảng như Stader bốc hơi.

Ở một khía cạnh nào đó, “thảm họa” Luna cũng nhấn mạnh về khả năng thay đổi nhanh chóng của lĩnh vực tiền điện tử sau những sự kiện lớn.

Gajjala đang bắt đầu xây dựng lại Stader. Thay vì tập trung hoàn toàn vào Terra như trước đây, các giao thức của Stader bắt đầu mở rộng sang các blockchain khác như Fantom, Polygon và Hedera. Công ty sẽ sớm triển khai đặt cược trên blockchain của các đồng tiền số như Ethereum, Solana, Cosmos và Near.

Giá trị thị trường của Luna đã giảm xuống còn khoảng 840 triệu USD từ hơn 20 tỷ USD trước khi TerraUSD sụp đổ, theo dữ liệu từ CoinGecko. UST đã mất khoảng 17,5 tỷ USD giá trị kể từ khi trượt khỏi mốc 1 USD.

Ông Gajjala cho biết startup Stader của mình có đủ tiền mặt để vượt qua cơn bão. Stader đã huy động được hơn 40 triệu USD kể từ khi thành lập, đủ để tồn tại trong hơn 10 năm, theo ước tính của CEO. Vào tháng Giêng, tờ Economic Times đưa tin rằng Stader đã huy động được 12,5 triệu USD trong một vòng tài trợ do Three Arrows dẫn đầu, qua đó nâng mức định giá công ty lên 450 triệu USD.

Đối với các bài học kinh nghiệm từ sự bùng nổ của UST và sự sụp đổ của blockchain Terra, ông Gajjala đã đưa ra một quan điểm “lạc quan một cách hợp lý”. Ông hiện vẫn đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết từ Terraform Labs, đơn vị đứng sau Terra, về cách xử lý sự cố với UST. Đồng thời, ông cũng tin rằng nhà sáng lập Do Kwon sẽ có cách để hồi sinh hai đồng tiền điện tử này.

 

Theo CEO Stader, hệ sinh thái Terra có thể được xây dựng lại nếu Terraform Labs có khả năng duy trì cộng đồng các nhà phát triển và người dùng của mình.

Quốc Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.