|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup Sổ Bán Hàng của Bùi Hải Nam gọi vốn thành công 2,5 triệu USD: Đi vào ngách, tránh đối đầu với Telio, VinShop

14:55 | 04/03/2022
Chia sẻ
SoBanHang hiện là một ứng dụng được tải xuống nhiều bởi các chủ thể kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.
Startup Sổ Bán Hàng của Bùi Hải Nam gọi vốn thành công 2,5 triệu USD: Đi vào ngách, tránh đối đầu với Telio, VinShop - Ảnh 1.

CEO Bùi Hải Nam. (Ảnh: Sổ Bán Hàng).

Dù đặt tên cho công ty khởi nghiệp của mình là SoBanHang (Sổ Bán Hàng), CEO và CoFounder Bùi Hải Nam hoàn toàn không định thu hẹp phạm vi ứng dụng của mình về một quyển sổ ghi chép đơn thuần, tờ TechInAsia nhận định.

Bùi Hải Nam coi SoBanHang như một phiên bản tối giản hơn của Shopify, một ứng dụng cho phép người dùng đăng ký và vận hành các cửa hàng trực tuyến trên mạng. "Mục tiêu của chúng tôi là hướng tới việc đem lại nhiều khách hàng và cơ hội hơn cho các cửa hàng và nhà buôn, dĩ nhiên, sổ sách chỉ là một tính năng trong ứng dụng", Nam chia sẻ.

Ứng dụng được tung ra thị trường vào năm 2021, bởi Nam và anh trai của mình - Bùi Hải Long, cả hai đều từng là nhân viên cao cấp của Lazada Việt Nam. Cả hai hiện đã kêu gọi được số vốn lên tới 4 triệu USD, trong đó 1,5 triệu USD từ tháng 8 năm ngoái và 2,5 triệu USD trong tháng 2 vừa qua từ các quỹ đầu tư nổi tiếng như FEBE Ventures, Class 5, Trihill Capital, AlleyCorp và nhiều doanh nghiệp khác.

SoBanHang hiện là một ứng dụng được tải xuống nhiều bởi các chủ thể kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, với nỗ lực tận dụng tối đa nguồn lực từ các doanh nghiệp và nhà buôn địa phương. 

Tuy nhiên, khác với các đối thủ cạnh tranh, SoBanHang muốn tập trung vào những hộ doanh nghiệp nhỏ lẻ, hay những cá nhân không đủ nguồn lực để đầu tư vào hệ thống bán hàng điện tử được ưa chuộng hơn hiện nay.

CEO Bùi Hải Nam dự tính ở Việt Nam đang có khoảng 16 triệu hộ doanh nghiệp nhỏ lẻ và cá nhân, với phần nhiều trong số họ đang chật vật thích ứng trong thời đại số. Đại dịch COVID-19 lại càng thúc đẩy thêm thói quen tiêu dùng trực tuyến và khiến nhu cầu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

"Kể cả khi họ đã chọn bán hàng trực tuyến, mạng xã hội vẫn là lựa chọn đơn giản đầu tiên, và họ phải tự tay làm mọi thứ", vị CEO chia sẻ. "Bán hàng trên mạng xã hội như đăng quảng cáo sơ đẳng vậy, không có những tính năng và mô hình thiết yếu cho việc kinh doanh".

SoBanHang đem lại các tính năng như tạo cửa hàng trực tuyến, kiểm soát kho hàng, theo dõi giao dịch và doanh thu, cũng như cung cấp thông tin về các khách hàng thân quen. Đến nay, ứng dụng đang có khoảng 170.000 doanh nghiệp sử dụng.

Hiện SoBanHang vẫn đang cung cấp dưới dạng miễn phí, nhưng đơn vị sáng lập cho biết họ đang lên kế hoạch để tung ra các gói đăng ký trả tiền trong tương lai.

Không giống như Telio hay VinShop, với trọng tâm là xử lý dữ liệu và kiểm soát kho hàng, SoBanHang hiện chỉ đang hoạt động trên nền tảng di động và không tập trung vào hệ thống sắp xếp hàng hóa. Dĩ nhiên, ứng dụng vẫn hoàn toàn xử lý được số liệu đơn hàng ở quy mô nhỏ.

Hưng Phạm

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.