|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSIAM VNFin Lead ETF huy động được lượng vốn lớn nhất kể từ khi hoạt động, tiền mới hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng

08:03 | 14/11/2022
Chia sẻ
Trong tuần qua, các ETF huy động lượng tiền lớn giải ngân vào thị trường, lực cầu góp phần nâng đỡ chỉ số. Trong nhóm ETF nội, SSIAM VNFin Lead ETF (FUESSVFL) dẫn đầu về quy mô huy động.

 Huy động tiền theo tháng của SSIAM VNFin Lead ETF. Nguồn: HL tổng hợp.

Bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến không mấy thuận lợi trong nửa đầu của tháng 11 khi đi ngược xu hướng hồi phục của nhiều thị trường chứng khoán lớn. Dòng tiền từ các ETF đóng vai trò quan trọng.

Ở nhóm ngoại, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF liên tiếp huy động được dòng tiền mới giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ước tính riêng trong tuần qua (7 – 11/11), ETF đến từ Đài Loan huy động được khoảng 1.500 tỷ đồng rót vào cổ phiếu Việt Nam.

Với nhóm các ETF nội, nhiều quỹ có thêm dòng tiền trong giai đoạn vừa qua khi nhà đầu tư mua thêm các chứng chỉ quỹ. Dẫn đầu trong nhóm này là SSIAM VNFin Lead ETF (FUESSVFL).

Thống kê kể từ đầu tháng 11, SSIAM VNFin Lead ETF niêm yết thêm 47,1 triệu chứng chỉ quỹ và hủy niêm yết 4,3 triệu chứng chỉ quỹ. Như vậy, lượng chứng chỉ quỹ tăng thêm là 42,8 triệu. Tại ngày 11/11, quy mô của quỹ là 223,7 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị tài sản ròng (NAV) là gần 2.740 tỷ đồng.

Ước tính với quy mô trên, SSIAM VNFin Lead ETF huy động được thêm khoảng 550 tỷ đồng, đánh dấu số tiền huy động lớn nhất kể từ khi đi vào hoạt động đầu năm 2020. Quy mô này cũng đưa SSIAM VNFin Lead ETF trở thành quỹ thu hút dòng tiền mạnh nhất trong nhóm quỹ nội. Bộ phận mua vào chủ yếu là những nhà đầu tư nước ngoài.

Theo sau SSIAM VNFin Lead ETF, hai quỹ DCVFM VN Diamond ETF và E1VFVN30 cũng huy động được thêm hàng trăm tỷ đồng trong 10 phiên giao dịch đầu tiên của tháng.

Trở lại với SSIAM VNFin Lead ETF, với việc huy động được lượng tiền lớn, các cổ phiếu ngân hàng được bộ phận tự doanh tích cực mua vào trong giai đoạn qua để đóng gói chứng chỉ quỹ. Lực cầu giúp nhiều cổ phiếu ngân hàng giao dịch cân bằng, chặn đà rơi.

Danh mục SSIAM VNFin Lead ETF tham chiếu rổ chỉ số VNFin Lead, hiện phân bổ khoảng 88% vào cổ phiếu ngân hàng, 11% vào cổ phiếu công ty chứng khoán. Danh mục của quỹ có 22 mã chứng khoán, trong đó các mã có tỷ trọng lớn nhất với hơn 10% là VPB, TCB, STB, MBB. Trong Top10 khoản đầu tư còn có SSI, SHB, CTG, VCB và VND.

Hoàng Linh

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.