|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Vietcombank đang cân nhắc cung cấp gói cho vay ưu đãi khác, dự kiến tác động 700 tỷ đồng lên thu nhập lãi thuần

20:48 | 18/05/2023
Chia sẻ
SSI cho biết Vietcombank đang xem xét cung cấp gói cho vay lãi suất ưu đãi khác để hỗ trợ khách hàng, dự kiến tác động khoảng 600-700 tỷ đồng đến thu nhập lãi thuần.

Theo báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết do tăng trưởng tín dụng vẫn yếu trong nửa đầu quý II/2023, Vietcombank có thể cân nhắc cung cấp gói cho vay với lãi suất ưu đãi khác để hỗ trợ khách hàng.

Gói cho vay ưu đãi này dự kiến tác động khoảng 600-700 tỷ đồng đến thu nhập lãi thuần. Tuy nhiên lợi nhuận trước thuế năm 2023 của ngân hàng lại được bù đắp bằng việc kiềm chế chi phí tín dụng, ước tính đạt 44.500 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. 

 

Tổng thu nhập hoạt động cho cả năm 2023 dự báo đạt 76.300 tỷ đồng. Trong đó, tăng trưởng thu nhập từ dịch vụ thẻ và thanh toán nội địa cho năm 2023 dự báo giảm từ 20% xuống âm 20% khi tính đến những thay đổi trong quý I.

"Vietcombank áp dụng các chương trình miễn phí giao dịch và hoàn tiền thẻ tín dụng cao khiến tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp. Tuy nhiên, chúng tôi tính thêm khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng quyền chọn ngoại hối trong quý I", báo cáo viết.

Nhóm phân tích cũng dự báo NIM trong quý II/2023 của Vietcombank có thể đi ngang so với quý trước. Tuy nhiên, tỷ lệ NIM của ngân hàng có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2023 do tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ tích cực hơn.

Ngoài ra, Vietcombank vẫn còn dư địa tối ưu hóa cơ cấu tài sản để nâng cao tỷ lệ NIM. Phía ngân hàng cho biết tỷ lệ NIM cả năm có thể cải thiện lên 3,4% so với 3,18% trong quý I/2023.

Nợ nhóm 2 tăng 85% so với đầu năm 

Trong quý I, Vietcombank có mức xóa nợ thấp nhất ngành, đồng thời duy trì tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 lần lượt ở mức 0,85% và 0,64%.

Tuy nhiên, tính theo số tuyệt đối, nợ nhóm 2 cũng đã tăng 85% so với đầu năm (3.500 tỷ đồng), trong đó phần lớn (74% mức tăng) phát sinh từ các khách hàng cá nhân.

Theo quan sát của SSI, điều này cũng tương tự tại các ngân hàng khác có nợ nhóm 2 tăng mạnh (tăng 62.000 tỷ đồng,  tương đương tăng 44% so với đầu năm).

Tổng nợ xấu tại Vietcombank tăng 2.000 tỷ đồng, tương ứng tăng 24% so với đầu năm do khách hàng hoạt động trong ngành thép, dầu khí, khách sạn & giải trí gặp khó khăn. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ quá hạn vẫn duy trì ổn định trong tháng 4, điều này cho thấy tỷ lệ nợ xấu mới hình thành được duy trì ổn định trong tháng.

Bên cạnh đó chất lượng tín dụng phản ánh việc ngân hàng quản lý tốt nợ nhóm 2 và các nhóm nợ tương tự khác.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu cơ cấu lại nợ theo Thông tư 02 của Vietcombank sẽ không lớn. Ngay cả trong trường hợp ngân hàng xem xét việc tái cơ cấu nợ để hỗ trợ cho khách hàng, ngân hàng cũng sẽ trích lập 100% cho các khoản nợ đó thay vì 50% theo quy định tại Thông tư 02. 

Phương Nga

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.