|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Lọc hoá dầu Bình Sơn có thể lãi sau thuế trên 5.700 tỷ năm 2021

10:22 | 20/10/2021
Chia sẻ
Triển vọng sản lượng tiêu thụ hồi phục, giá dầu tăng và chênh lệch giữa giá các sản phẩm hóa dầu và dầu thô có xu hướng gia tăng trong quý IV là những yếu tố sẽ hỗ trợ lợi nhuận quý cuối năm của Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Dự báo triển vọng kinh doanh của CTCP Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (Mã: BSR), nhóm phân tích SSI Research ước tính công ty có thể ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế 1.750 tỷ đồng trong quý IV, tăng 40% so với cùng kỳ. Cả năm 2021, lợi nhuận sau thuế của công ty có thể đạt mức 5.700 tỷ đồng so với mức lỗ 2.860 tỷ đồng năm 2020.

SSI: Lãi sau thuế quý IV của Lọc Hóa Dầu Bình Sơn có thể đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ - Ảnh 1.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Lọc hóa dầu Bình Sơn giai đoạn 2016 - 2021. (Nguồn: SSI Research).

Các ước tính trên dựa trên giả định: Thứ nhất, triển vọng sản lượng tiêu thụ hồi phục tốt trong quý IV sau khi sụt giảm trong quý III do ảnh hưởng COVID-19. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ của Lọc hóa dầu Bình Sơn ở quý III ước đạt 1,1 triệu tấn, tăng 20% so với mức cơ sở thấp cùng kỳ 2020 (do nhà máy dừng sản xuất 51 ngày từ 12/8 đến 1/10/2020 để bảo dưỡng).

Theo quan sát từ nhóm phân tích SSI Research, sản lượng tiêu thụ của Lọc hóa dầu Bình Sơn cho thấy xu hướng hồi phục từ tháng 9 với mức tăng khoảng 30% so với mức đáy hồi tháng 8.

Trong quý IV, sản lượng tiêu thụ của công ty có thể hồi phục về mức 1,6 triệu tấn, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ và tăng 44% so với quý III khi tình trạng giãn cách được nới lỏng. Công ty đã tăng công suất nhà máy lên lên 85% vào ngày 22/9 và 100% từ đầu tháng 10.

SSI: Lãi sau thuế quý IV của Lọc Hóa Dầu Bình Sơn có thể đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ - Ảnh 2.

Sản lượng sản xuất và sản lượng tiêu thụ của BSR (tấn) Nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam (tấn). (Nguồn: BSR).

Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng được hỗ trợ bởi chính sách của Chính phủ trong việc tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu xăng dầu, ưu tiên sử dụng nguồn cung nội địa thay cho hàng nhập khẩu.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tổng khối lượng xăng dầu nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 5,27 triệu tấn, giảm khoảng 17,5% so với cùng kỳ. Nếu tính riêng giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9 thì tổng khối lượng nhập khẩu giảm mạnh 41% so với cùng kỳ.

Thứ hai, SSI Research cho rằng giá dầu tăng giúp công ty ghi nhận lợi nhuận từ dự trữ hàng tồn kho giá thấp. Cụ thể, giá dầu Brent đã tăng nhanh trong nửa đầu tháng 10 lên mức 85 USD/thùng, cao hơn 8% so với mức giá cuối tháng 9 và khoảng 16% so với trung bình quý III. 

Tính đến cuối quý III, tồn kho thành phẩm của BSR ước trên 420.000 tấn. Việc sản lượng tiêu thụ chậm trong quý dẫn đến tồn kho cao cuối quý giúp Lọc hóa dầu Bình Sơn có một nguồn hàng giá thấp có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng ghi nhận trong quý IV.

Cuối cùng, giá các sản phẩm lọc hóa dầu như xăng dầu, LPG, hạt nhựa đều có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua và nhanh hơn tốc độ tăng của giá dầu thô. SSI Research nhận định điều này giúp công ty có thể cải thiện biên lợi nhuận trong thời gian tới.

Tường Vy

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.