|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI Research: HDBank và Dai-ichi đã gỡ điều khoản độc quyền trong hợp đồng bancassurance

05:00 | 15/10/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia SSI đánh giá động thái này có thể mở ra cơ hội cho HDBank đàm phán một thương vụ bancassurance độc quyền khác.
SSI: HDBank và Dai-ichi đã gỡ điều khoản độc quyền trong hợp đồng bancassurance - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: HDB).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) và công ty bảo hiểm Dai-ichi đã gỡ bỏ điều khoản độc quyền trong hợp đồng bancassurance. 

Hợp đồng bancassurance độc quyền 10 năm giữa HDBank và Dai-ichi được ký kết năm 2015 và chi phí trả trước ở thời điểm đó tương đối nhỏ nếu so sánh với các thương vụ bancassurance độc quyền gần đây. Do đó, SSI Research cho rằng hai bên có thể rà soát và đàm phán lại các điều khoản chính. 

Mặt khác, nhóm phân tích đánh giá động thái này có thể cho phép HDBank hợp tác với các công ty bảo hiểm khác và đa dạng danh mục sản phẩm cung cấp cho khách hàng, đồng thời mở ra cơ hội cho HDBank có thể đàm phán một thương vụ bancassurance độc quyền khác.

Cũng liên quan tới mảng bancassurance, SSI Research cho biết tác động của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tới hoạt động này đã khiến thu nhập từ dịch vụ quý III của HDBank giảm 39,5% so với quý trước đó.

"Tuy nhiên, hoạt động bancassurance đã dần hồi phục trong tháng 9/2021 và chúng tôi kỳ vọng hoạt động này sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn trong quý IV/2021", các chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, thu nhập lãi thuần được cho rằng giảm nhẹ so với quý trước do tổng dư nợ cho vay của HD Saison giảm 14% so với đầu năm, cũng như do các gói giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi COVID-19.

Báo cáo cũng cho biết lợi nhuận trước thuế của HDBank vẫn tăng trưởng tốt trong quý III, đạt hơn 1.800 tỷ đồng (tăng 28% so với cùng kỳ) do ngân hàng đã kiểm soát tốt chi phí hoạt động và chi phí tín dụng. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng đạt hơn 6.000 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ, đạt hơn 82% kế hoạch năm và tương đương 77% mức dự báo của SSI.

Trước đó, HDBank đã công bố kế hoạch phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn cấp 2 với kỳ hạn 5 năm 1 ngày. 

SSI Research cho biết sẽ phải cần thêm thông tin chi tiết (giá chuyển đổi, lãi suất coupon,…) để có thể đánh giá được mức độ pha loãng cũng như những áp lực (nếu có) đến chi phí vốn trong tương lai của đợt phát hành này. 

Xét về tỷ lệ an toàn vốn, trong trường hợp HDBank phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, hệ số an toàn vốn (CAR) của ngân hàng sẽ cải thiện đáng kể từ mức hiện tại là 13%. 

Năm ngoái, HDBank cũng đã khoá giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 21,5% (từ 30%) để dành cho lô trái phiếu chuyển đổi. 

Tuy nhiên, hiện tại, room ngoại của HDBank chỉ còn 3,8%, không đủ để chuyển đổi toàn bộ 300 triệu USD trái phiếu thành cổ phiếu nếu toàn bộ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, nhóm phân tích cho rằng đợt phát hành sắp tới có thể được thực hiện theo từng đợt trừ khi ngân hàng có thể phát hành cổ phiếu mới cho nhà đầu tư trong nước để mở thêm room cho nhà đầu tư nước ngoài trong vòng 5 năm tới.

SSI: HDBank và Dai-ichi đã gỡ điều khoản độc quyền trong hợp đồng bancassurance - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo SSI Research).

Thông tin thêm, HDBank cũng hợp tác với Petrolimex và và PV OIL cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của hai công ty này và kỳ vọng điều này sẽ giúp đẩy nhanh tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong dài hạn.

Lê Huy