|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

SSI Research hạ dự báo tăng trưởng GDP 2021, nhấn mạnh GDP quý IV khó quay lại mức tăng trưởng cao ngay lập tức

21:39 | 06/10/2021
Chia sẻ
SSI Research điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,5 - 2,8%, từ 3,5% trước đó và cho rằng dự báo tăng trưởng GDP trong quý IV sẽ khó có thể ngay lập tức quay lại mức tăng trưởng cao.

Trong báo cáo mới nhất, điểm lại tình hình kinh tế quý III, SSI Research nhấn mạnh số liệu kinh tế vĩ mô trong quý III ghi nhận mức tác động nặng nề của giãn cách xã hội lên tất cả các hoạt động của nền kinh tế. 

Sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất ở các tỉnh thành phía Nam, kết hợp với sự sụt giảm nghiêm trọng của tiêu dùng nội địa khiến cho GDP quý III lần đầu tiên suy giảm so với cùng kỳ. 

Tăng trưởng GDP trong quý III ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ, giảm mạnh so với mức tăng 6,6% trong quý II và lớn hơn nhiều so với ước tính ban đầu của công ty (GDP quý III giảm khoảng 3% - 3,5%). 

Mức giảm này chủ yếu đến từ hai nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu GDP, bao gồm ngành dịch vụ (-9,2%) vàcông nghiệp và xây dựng (-5%). 

Ngược lại, trong quý III, khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đóng vai trò là bệ đỡ tăng trưởng của nền kinh tế trong khó khăn đại dịch, khi ghi nhận mức tăng trưởng 1%. Tính chung cho 9 tháng, GDP vẫn ghi nhận tăng trưởng 1,4%.

Tuy nhiên, điểm tích cực là hoạt động sản xuất đã phần nào có tín hiệu phục hồi trong tháng 9, so với tháng 8. Lạm phát cũng được kiểm soát tốt và tạo điều kiện giúp chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng xuyên suốt từ đầu năm. Các gói tài khóa hướng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn được giải ngân nhanh chóng.

SSI Research hạ dự báo tăng trưởng GDP 2021, nhấn mạnh GDP quý IV khó quay lại mức tăng trưởng cao ngay lập tức - Ảnh 1.

SSI Research điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,5 - 2,8%, từ 3,5% trước đó.

Mức tăng trưởng cho năm 2021 này thấp hơn ước tính từ Bộ Kế hoạch và đầu tư (3% - 3,5%, tương đương mức tăng trưởng 7% - 8% cho quý IV), trong bối cảnh nền kinh tế kỳ vọng sẽ chỉ mở cửa dần dần khi tỷ lệ tiêm vắc xin vẫn chưa thể đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng trong quý IV. 

Dù vậy, công ty này không đánh giá cao kịch bản Việt Nam sẽ rơi vào trạng thái suy thoái (tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp), tuy nhiên dự báo tăng trưởng GDP trong quý IV sẽ khó có thể ngay lập tức quay lại mức tăng trưởng cao. 

Kịch bản cơ sở của SSI Research giả định các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi khi các trung tâm kinh tế lớn mở cửa trở lại trong tháng 10. Hoạt động sản xuất sẽ khôi phục được đà tăng trưởng nhờ nhu cầu từ thị trường quốc tế duy trì tích cực trong khi đó tiêu dùng nội địa cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. 

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng sẽ có đợt bùng phát COVID-19 tiếp theo ảnh hưởng tới tiến độ mở cửa trở lại nền kinh tế.

Anh Đào