|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research dự báo PNJ rời rổ VN30, VIB được thêm mới

18:05 | 01/07/2022
Chia sẻ
Bộ phận phân tích của SSI Research ước tính VIB sẽ được các quỹ trên mua vào 8,3 triệu cổ phiếu trong kỳ cơ cấu quý II, tương đương tỷ trọng 2,11%, như vậy ước tính danh mục rổ VN30 sẽ có 11 cổ phiếu ngân hàng với tổng tỷ trọng 40,3%.

 Ảnh: Thu Hà.

Bộ chỉ số HOSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFIN Select sẽ công bố danh mục cơ cấu vào 18/7, hoàn thành cơ cấu danh mục vào 29/7 và ngày chỉ số mới có hiệu lực vào 1/8.  

Trong kỳ này, các chỉ số vốn hóa và chỉ số ngành của bộ chỉ số HOSE-Index, bao gồm chỉ số VN30 và VNFIN Lead sẽ thực hiện đổi rổ với các thay đổi về thành phần. Trong khi đó, chỉ số VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX-Index sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục. 

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 30/6, SSI Research đưa ra một số dự báo về chỉ số VN30 lần này. Trong đó, SSI Research cho rằng PNJ có thể bị loại khỏi danh mục chỉ số do vốn hóa cổ phiếu không đủ duy trì trong top 40 trong rổ xem xét. Trong khi đó, VIB có thể được lựa chọn vào chỉ số để thay thế do đây là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất ngoài danh mục.

 Trong các ETF trên thị trường, hiện có 4 ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, và KIM VN30 với tổng tài sản ước tính là 8.500 tỷ đồng.

Theo đó bộ phận phân tích của SSI Research ước tính VIB sẽ được các quỹ trên mua vào 8,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ trọng 2,11%, như vậy ước tính danh mục sẽ có 11 cổ phiếu ngân hàng với tổng tỷ trọng 40,3%. Trong khi đó, PNJ sẽ cần bán ra khoảng 1,4 triệu cổ phiếu và các cổ phiếu còn lại có giao dịch không đáng kể. 
 

 Nguồn: SSI Research.

Bên cạnh đó, SSI Research dự báo chỉ số VNFIN Lead có thể thêm cổ phiếu SHB của ngân hàng SHB do mã này đã đủ thời gian giao dịch sau khi chuyển sàn niêm yết sang HOSE. Trong khi đó, BVH của Tập đoàn Bảo Việt có thể bị loại do giá trị vốn hóa tự do chuyển nhượng nằm ngoài top 98% tích lũy của rổ.

SSI Research ước tính quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF (giá trị tài sản ròng là 2.661 tỷ đồng) sẽ mua 8,9 triệu cổ phiếu SHB, tương đương tỷ trọng 4,5%. Ngược lại, nhóm phân tích đánh giá khối lượng BVH bán ra không đáng kể bởi mã này chỉ chiếm tỷ trọng 0,1% danh mục.

Nguồn: SSI Research. 

Thu Thảo

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.