|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

16:10 | 01/07/2022
Chia sẻ
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.

Một khởi đầu không quá tệ với phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7. VN-Index bất ngờ lội ngược dòng và rút chân xanh nhẹ khi đóng cửa dù trước đó gần như phần lớn thời gian mã này giao dịch trong vùng giá đỏ, thậm chí có thời điểm chỉ số giảm hơn 27 điểm. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,3 điểm (0,11%) lên 1.198,9 điểm, HNX-Index tăng 1,2 điểm (0,43%) đạt 278,88 điểm, UPCoM-Index giảm 0,4 điểm (0,45%) xuống 88,18 điểm.

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện khi lực cầu bắt đáy nhẹ chủ động nhập cuộc khi VN-Index rơi về các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tổng giá trị giao dịch đạt 13.707 tỷ đồng, tương đương hơn 681 triệu đơn vị cổ phiếu được mua - bán. Trong đó thanh khoản sàn HOSE đạt gần 11.419 tỷ đồng, tăng chưa đến 1% so với phiên trước đó.

Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.

Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp.

Về giá trị cụ thể, NĐT nước ngoài bán ròng mạnh nhất cổ phiếu VPB của VPBank với giá trị hơn 154,5 tỷ đồng. Mặc dù chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại, cổ phiếu VPB vẫn kịp nhích nhẹ 0,34% khi đóng cửa.

Theo sau VPB, nhà đầu tư nước ngoài cũng rút ròng 52,2 tỷ đồng khỏi một đại diện khác của nhóm ngân hàng là VCB của ông lớn Vietcombank

Cùng chiều, hai cổ phiếu họ Vingroup là VIC và VHM cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt là 49 tỷ và 29,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại cũng có dấu hiệu rút ròng khỏi các cổ phiếu GAS (40,9 tỷ đồng), MWG (29,2 tỷ đồng), DGC (15 tỷ đồng), DXG (14,9 tỷ đồng), DGW (14,3 tỷ đồng) và GEG (13,8 tỷ đồng),

 Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp. 

Ở chiều mua vào, giao dịch có phần ảm đạm hơn do không mã nào được mua ròng trên trăm tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ được dòng tiền ngoại gom ròng nhiều nhất với 77,1 tỷ đồng. Nối tiếp, giao dịch tương tự cũng được ghi nhận tại một số cổ phiếu như VND (41,9 tỷ đồng), VNM (30,4 tỷ đồng), HDB (26,5 tỷ đồng), NLG (20,6 tỷ đồng)

Cùng chiều, một số cái tên cũng ghi nhận lực cầu từ phía các nhà đầu tư ngoại còn có CTR, NT2, CTG với giá trị dưới 20 tỷ đồng.

Ngoài FUEVFVND, một chứng chỉ quỹ khác là FUESSVFL cũng bị rút ròng 8 tỷ đồng. Theo quan sát, hai chứng chỉ quỹ thuộc top mua ròng đóng cửa dưới ngưỡng tham chiếu, trong khi 8 cổ phiếu còn lại đều dừng chân với sắc xanh.

 Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp. 

Giao dịch trên HNX , khối ngoại bán ròng với giá trị 50,85 tỷ đồng với khối lượng 4,78 triệu đơn vị.

Cụ thể, các nhà đầu tư ngoại có động thái bán ròng đột biến 48,5 tỷ đồng cổ phiếu SHS của Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội. Kế tiếp, NĐT nước ngoài cũng rút ròng gần 4,2 tỷ đồng vào mã KLF, trước khi bán ròng nhẹ hơn các cổ phiếu CAP, HUT, MBG, CEO, ACM,…

Chiều ngược lại, cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam dẫn đầu với giá trị mua ròng gần 1,6 tỷ đồng. Khối ngoại theo sau gom dưới 1 tỷ đồng các cổ phiếu TNG, VHL, TA9, TDN, SD5,…

Trong khi đó, trên thị trường UPCoM, khối ngoại duy trì bán ròng với quy mô 33,91 tỷ đồng, với gần 1,3 triệu đơn vị cổ phiếu bị rút ròng.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh nhất cổ phiếu QNS của Đường Quảng Ngãi với giá trị 1,79 tỷ đồng. Theo sau, các mã thu hút lực cầu trong phiên còn có CSI (587 triệu đồng), FOC (195 triệu đồng), HU4 (106 triệu đồng),…

Trở lại phía bán, BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn là mã bị bán ròng nhiều nhất với hơn 35,7 tỷ đồng. Nhóm này theo sau xả ròng loạt cái tên quen thuộc như VTP, ACV, BTD, KHA,… với giá trị không đáng kể.

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.