|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều ngoạn mục, khối ngoại đảo chiều bán ròng

18:00 | 01/07/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều hồi phục mạnh mẽ và dẫn dắt thị trường tăng điểm với tỷ lệ đóng góp 0,33 điểm phần trăm. Nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn giao dịch tích cực trong phiên hôm nay có VIB, BID, CTG...

Mở cửa phiên đầu tháng 7, thị trường chứng khoán diễn ra không mấy tích cực với áp lực bán gia tăng mạnh. Các chỉ số trên thị trường đồng loạt giảm sâu về vùng giá thấp nhất, có thời điểm sát mốc 1.170 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy khá tích cực tại vùng giá này đã giúp thị trường ngăn được đà rơi, thậm chí giúp VN-Index hồi phục mạnh mẽ và vượt đường tham chiếu. 

Cổ phiếu tài chính là trụ đỡ chính cho thị trường trong phiên hôm nay. Mặc dù không bùng nổ bằng nhóm chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng vẫn dẫn dắt thị trường tăng điểm với tỷ lệ đóng góp 0,33 điểm phần trăm. 

Các cổ phiếu trong danh sách giảm giá hầu hết đều giao dịch trên sàn HNX và thị trường UPCoM, ngoại trừ hai mã VCB và SHB điều chỉnh nhẹ.

Trong khi đó, cổ phiếu VIB có pha "rút chân" ngoạn mục từ mức gần chạm giá sàn lên 5,8% cùng thanh khoản cải thiện. Mã BID cũng đã có thời điểm tăng sát giá trần nhưng đóng cửa thu hẹp biên độ xuống còn 4,6%. 

Một số cổ phiếu vốn hoá lớn khác giao dịch tích cực trong phiên hôm nay có CTG (3,1%), STB (2,3%), HDB (2,1%), TCB (1,3%), TPB (0,6%). 3 mã đứng giá tham chiếu là LPB, MSB và MBB.

Thanh khoản ngành ngân hàng dẫn đầu toàn thị trường với gần 2.100 tỷ đồng cổ phiếu được giao dịch qua kênh khớp lệnh và thoả thuận. Theo quan sát, dòng tiền phần lớn đến từ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước trong khi khối ngoại mạnh tay bán ròng hơn 187 tỷ đồng sau chuỗi phiên mua gom.

Dòng tiền ngoại chốt lời chủ yếu tại cổ phiếu VPB với 157 tỷ đồng, tương đương 5,4 triệu đơn vị, ngoài ra còn có VCB (52 tỷ đồng).  

 

Bảo Ngọc

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.