Doanh nghiệp

SSI Research: Đất Xanh phát hành riêng lẻ sẽ ảnh hưởng lợi ích cổ đông

17:10 | 10/06/2021

Chia sẻ

Trong quá khứ, Đất Xanh đã từng đưa ra kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ cổ phiếu với mức giá chiết khấu cao cũng như tỷ lệ pha loãng lớn. Thời điểm đó, số cổ phiếu chưa phân phối hết đều do lãnh đạo công ty mua lại. Giá cổ phiếu cũng đã giảm đáng kể quanh giai đoạn chốt quyền.
SSI Research: Quá khứ phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã khiến giá DXG chìm sâu - Ảnh 1.

Trụ sở của Đất Xanh Miền Nam, công ty thành viên của Đất Xanh tại 27 Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Mới đây, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã công bố kế hoạch phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phần, bằng 38,59% số cổ phiếu đang lưu hành để huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Giá phát hành được xác định theo nguyên tắc: Chiết khấu 20% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất trước thời điểm Hội đồng quản trị quyết định mức giá phát hành cụ thể.

Sau thông tin này, cổ phiếu DXG đã giảm sàn liên tiếp hai phiên 8 và 9/6. 

Riêng khối lượng khớp lệnh ngày 9/6 đạt kỷ lục trong lịch sử niêm yết của Đất Xanh với hơn 42,8 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch phiên 9/6 đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng. 

Cũng trong phiên 9/6, khối ngoại bán ròng gần 428 tỷ đồng mã DXG, con số cao thứ hai toàn thị trường trong phiên và chỉ đứng sau HPG của Tập đoàn Hòa Phát.

Trong phiên 10/6, đà giảm của DXG thu hẹp lại, giảm 2,1% nhưng lượng thanh khoản vẫn ở mức cao với hơn 20 triệu đơn vị khớp lệnh.

SSI Research: Quá khứ phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã khiến giá DXG chìm sâu - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu DXG đã tụt dốc từ đầu tuần nay. (Nguồn: TradingView).

Báo cáo mới nhất của SSI Research nhận định, thông tin về đợt phát hành riêng lẻ của Đất Xanh sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, bao gồm rủi ro pha loãng cũng như giá chào bán.

Trong quá khứ, Đất Xanh đã từng đưa ra kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ với mức giá chiết khấu cao và tỷ lệ pha loãng lớn. 

Đơn cử như năm 2014, công ty đã thực hiện hai đợt phát hành riêng lẻ tổng cộng 47,9 triệu cổ phiếu DXG với giá 10.000 đồng/cp. 

Hay gần đây vào năm 2019, Đất Xanh đã chào bán 87 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1. Giá phát hành 10.000 đồng/cp, thấp hơn 40% so với giá chốt phiên 3/5/2019 là khoảng thời gian công ty công bố.

Thời điểm đó, số cổ phiếu chưa phân phối hết của các đợt phát hành này đều do lãnh đạo công ty mua lại. Giá cổ phiếu cũng đã giảm đáng kể quanh giai đoạn chốt quyền.

"Do đó, các nhà đầu tư có thể có lý do để lo ngại về đợt phát hành riêng lẻ sắp tới và điều này có thể khiến giá cổ phiếu DXG biến động trong thời gian tới", SSI Research nêu quan điểm.

Minh Hằng